Theo New York Times, Hoa Kỳ đã cố gắng ngăn cản Ukraina sát hại Tổng tham mưu trưởng Liên bang Nga Valery Gerasimov trong chuyến thăm của ông tới .

Các quan chức Mỹ biết rằng Tướng Valery Gerasimov đã lên kế hoạch cho một chuyến đi ra tiền tuyến vào tháng 4, nhưng đã giấu thông tin này với người Ukraina, vì sợ rằng nếu Ukraina tấn công ông Gerasimov có thể dẫn đến chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Nga

Tuy nhiên, phía Ukraina vẫn phát hiện ra chuyến đi. Sau cuộc tranh luận nội bộ, Washington đã yêu cầu Ukraina dừng cuộc tấn công. một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết:

“Chúng tôi đã nói với họ rằng đừng làm điều đó. Chúng tôi đã nói: ‘Này, thế này là quá nhiều rồi’. Thông điệp phát đi quá muộn. Quân đội Ukraina thông báo cho phía Mỹ rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công vào vị trí của vị tướng Nga. Các quan chức cho biết hàng chục người Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công”. Quan chức Mỹ nói thêm.

Tuy nhiên, Tướng Gerasimov không nằm trong số những người thiệt mạng.

Trang Pravda của Ukraina cũng nói, sau đó, các nhà lãnh đạo quân sự Nga đã giảm bớt các chuyến thăm ra mặt trận.

Vào ngày 28 tháng 4, các nhà báo Ukraina đưa tin rằng ông Gerasimov đã đến Izyum để đích thân chỉ huy lực lượng Nga.

Một số quan chức và blogger Ukraina, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov, tuyên bố rằng Lực lượng Vũ trang Ukraina đã tấn công trụ sở chỉ huy quân sự Nga gần Izyum khi ông Gerasimov đang ở đó. Lúc đó có tin Tổng tham mưu trưởng Nga đã bị thương nặng.

Có thể bạn quan tâm: