Hôm 2/1, Thị trưởng thành phố New York tuyên bố sẽ lắp đặt khoảng 1.500 rào chắn trên vỉa hè và các khu vực trọng điểm nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng xe hoặc các sự vụ khác liên quan đến khủng bố. 

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, đưa ra quyết định trên để bảo vệ người dân sau khi Mỹ xảy ra ít nhất 2 trường hợp tấn công khủng bố bằng xe trong năm ngoái.

Đây là một phần nội dung trong kế hoạch tăng cường an ninh tại New York được Thị trưởng thành phố công bố trong buổi họp báo tại Quảng trường Thời đại.

Chính quyền thành phố New York phải chi ra 50 triệu USD để triển khai việc lắp các cọc bằng kim loại (Ảnh: CBS News).
Chính quyền thành phố New York phải chi ra 50 triệu USD để triển khai việc lắp các cọc bằng kim loại (Ảnh: CBS News).

Thành phố sẽ triển khai việc lắp các cọc bằng kim loại, hình trụ để thay thế các khối bê tông trên các khu vực trọng điểm. Để hoàn thành kế hoạch này, chính quyền thành phố New York phải chi ra 50 triệu USD.

Ông Bill de Blasio nói: “Chúng tôi sẽ nỗ lực làm nhiều hơn nữa để giữ an toàn cho mọi người”.

Các quan chức thành phố không cho biết chi tiết những địa điểm được tăng cường an ninh, nhưng khẳng định 5 quận sẽ được lắp đặt rào chắn.

Đã có hàng loạt vụ tấn công vào người đi bộ ở các thành phố châu Âu và Mỹ bằng ô tô hoặc xe tải. Đây được xem là một hình thức tấn công khủng bố của nhóm chiến binh Hồi giáo.

Hồi 18/5/2017, một cựu binh Hải quân Mỹ đã lái chiếc xe hơi của mình tông thẳng vào đám đông người đi bộ trên Quảng trường Thời đại đông đúc ở thành phố New York, Mỹ, khiến 1 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương.

Hiện trường vụ tông xe ở Quảng trường Thời đại, New York, ngày 18/5 (Ảnh: Reuters).
Hiện trường vụ tông xe ở Quảng trường Thời đại, New York, ngày 18/5 (Ảnh: Reuters).

Tháng 11/2017, một xe bán tải lao vào đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Manhattan, New York, gần các trường học và một công viên khi học sinh và phụ huynh đang chuẩn bị mừng Halloween. Vụ tấn công làm 8 người chết và hơn 10 người bị thương.

Chiếc ô tô mà nghi phạm thuê để gây án hồi tháng 11 bị hư hỏng nặng sau vụ việc (Ảnh: Spartano).
Chiếc ô tô nghi phạm thuê để gây án hồi tháng 11 bị hư hỏng nặng sau vụ việc (Ảnh: Spartano).

An Yên