Ba người đàn ông tại Brooklyn đã bị bắt vào thứ Tư vì cố gia nhập tổ chức khủng bố ISIS hay còn gọi là nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria. Theo FBI, họ được được xác định danh tính là Abdurasul Hasanovich Juraboev, Akhror Saidakhmetov và Abror Habibov.

Họ sẽ đối mặt với cáo buộc âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho những kẻ khủng bố. Nếu bị kết tội, mỗi bị cáo phải đối diện với bản án tối đa 15 năm tù.

Những người này đã thể hiện sự hỗ trợ trên mạng cho việc thành lập một vương quốc Hồi giáo. Juraboev và Saidakhmetov đang cố gắng đến Thổ Nhĩ Kỳ trước khi đến gia nhập và chiến đấu cho ISIS tại Syria.

Saidakhmetov bị bắt giữ hôm thứ Tư tại sân bay quốc tế JFK. Saidakhmetov cũng đã tìm cách mua một khẩu súng trường tấn công để giết các nhân viên FBI và cảnh sát nếu không thể gia nhập ISIS.

Juraboev cũng nói muốn giết Tổng thống Obama nếu các lãnh đạo ISIS yêu cầu. Theo đơn khiếu nại nộp tại Toà án Địa phương Liên bang thuộc Quận Tây New York, Juraboev viết, “Hiện tôi đang ở tại Mỹ … Nhưng liệu có khả năng để chúng tôi trở thành những kẻ tử vì đạo trong khi vẫn đang ở đây không? Điều tôi muốn nói là, giết Tổng thống Obama và sau đó tự kết liễu đời mình, sẽ được không? Điều này sẽ đánh vào sự sợ hãi trong tim của những kẻ ngoại đạo.”

Juraboev bị bắt tại New York, trong khi Habibov bị bắt tại Florida.

Bà Loretta Lynch, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, nói “Chúng tôi sẽ truy tố đến cùng những người cố gắng đến Syria để tiến hành cuộc thánh chiến bạo lực trên danh nghĩa ISIL và những người hỗ trợ họ. Bất cứ ai đe dọa công dân và đồng minh của chúng tôi, tại đây và ở nước ngoài, sẽ phải đối mặt với toàn bộ sức mạnh của công lý Mỹ.”

Ông Bill Bratton, Cảnh sát trưởng New York, cho biết trong một phát biểu, “ISIL kêu gọi các tín đồ đến để chiến đấu cho tổ chức khủng bố này tại Syria, và trong các thông điệp gửi đến các tín đồ bên ngoài Syria, ISIL kêu gọi họ tấn công cảnh sát, các nhân viên tình báo hoặc cơ sở quân sự tại các nước sở tại bao gồm cả Mỹ. Bằng cách cam kết trung thành với ISIL, các bị cáo đã âm mưu chiến đấu cho một tổ chức khủng bố nước ngoài được chỉ định tại Syria, hoặc thậm chí ngay tại New York.”

Trợ lý Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Diego Rodriguez, tuyên bố “Các bị cáo muốn gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo bằng cách bay đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một nỗ lực vô ích để tránh bị phát hiện. Và vài người đã lên kế hoạch để thực hiện hành vi khủng bố ở đây, ngay tại Mỹ, nếu họ không thể đi được, bao gồm cả việc giết các nhân viên FBI. Các bị cáo đã xúc phạm những người theo đạo chân chính vì niềm tin của họ, để theo đuổi những kế hoạch bạo lực, cực đoan. Chúng tôi dựa vào sự giúp đỡ của cộng đồng, các nhà lãnh đạo cộng đồng và tôn giáo cần phải lưu tâm đến những kẻ có thể bị cực đoan hóa. Chúng tôi không thể làm điều này đơn độc được.”

Ngày 17/02 vừa qua, 3 nữ sinh tại Anh cũng đã đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ và được cho là đã vào lãnh thổ Syria để gia nhập ISIS.

Theo ông Nicholas Rasmussen, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Mỹ (NCC), hơn 20.000 người từ hơn 90 nước trên thế giới đã tham gia vào các cuộc chiến của ISIS. Trong số này, 3.400 người đến từ các nước Châu Âu, bao gồm hơn 150 người đến từ Mỹ.

 Nguồn Epoch Times

Minh Vy tổng hợp