Một số toà nhà Quốc hội thuộc các nước Châu Phi nhận hỗ trợ kinh phí xây từ tài trợ của Bắc Kinh, thi công cũng bởi nhà thầu Trung Quốc. Trong số các công trình đã đi vào sử dụng, toà nhà Trụ sở Liên minh Châu Phi tại Ethiopia đã bị nghe lén trong suốt 5 năm, theo cáo buộc của tờ Le Monde.

Sáu năm trước, tháng 1/2012, Liên minh châu Phi (AU) khánh thành trụ sở mới tại Addis Ababa, Ethiopia. Công trình 200 triệu USD được tài trợ và thi công phần lớn bởi nhà thầu Trung Quốc, thậm chí nguyên vật liệu cũng nhập khẩu trực tiếp từ Đại Lục.

“Trung Quốc – tái xuất tuyệt vời và cam kết hợp tác win-win với châu Phi – là một trong những nguyên do khởi nguồn phục hưng châu Phi”, Thủ tướng Ethiopia – quốc gia phía đông châu Phi – hồ hởi phát biểu vào thời điểm đó. Toà tháp cao gần 100 mét của Liên minh Châu Phi được xem là biểu tượng rõ nét quan hệ đối tác của Trung Quốc với khối AU và các nước thành viên. 

Liên minh Châu Phi
Một vũ công trong điệu nhảy truyền thống, khoác trên mình lá cờ của Cộng hoà Dân chủ Ả rập Sahrawi biểu diễn trong lễ khánh thành toà nhà Liên minh Châu Phi (AU) tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, ngày 28/1/2012. (Ảnh: Reuters/Noor Khamis)

Tờ báo Pháp, Le Monde hôm 26/1 đưa ra cáo buộc gây chấn động: toà nhà mang tính biểu tượng của Liên minh Châu Phi do nhà thầu Trung Quốc thi công, được lắp đặt hệ thống máy tính sản xuất tại Trung Quốc nhằm sao chép dữ liệu chuyển tới hệ thống máy chủ tại Trung Quốc mỗi đêm. Theo báo cáo của Le Monde, hoạt động gián điệp loại này không hề được phát hiện hay chú ý cho tới tận tháng 1/2017 – đồng nghĩa, Trung Quốc đã truy cập rất nhiều dữ liệu nhạy cảm trực tiếp từ bên trong toà nhà trong suốt 5 năm. 

Châu Phi
Sáu năm trước, tháng 1/2012, Liên minh Châu Phi đã khánh thành trụ sở mới tại Addis Ababa, Ethiopia. Tòa nhà trị giá 200 triệu USD này được tài trợ và phần lớn được xây dựng bởi Trung Quốc, thậm chí sử dụng vật liệu xây dựng được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Từ thời điểm báo cáo trên được công bố, Liên minh Châu Phi đã thiết lập thêm rất nhiều biện pháp an ninh mạng – và từ chối đề nghị của Trung Quốc hỗ trợ cấu hình hệ thống máy chủ mới của tòa nhà. Trong quá trình rà soát toàn toà nhà, cơ quan này tìm thấy rất nhiều micro giấu bên trong các bức tường và dưới bàn làm việc. Lưu ý thêm một điểm là ngay cả đồ nội thất văn phòng của trụ sở Liên minh Châu Phi đều do Trung Quốc cung cấp, một sự hào phóng đến đáng ngờ.

Trung Quốc ngay lập tức và dứt khoát bác bỏ những cáo buộc trên. Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh Châu Phi Kuang Weilin phát biểu trước giới phóng viên Ethiopia rằng cáo buộc Trung Quốc gián điệp trụ sở AU là “ngớ ngẩn” và “khó hiểu”.

Toà nhà Liên minh Châu Phi
Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh Châu Phi đã phủ nhận cáo buộc gián điệp của tờ Le Monde. (Ảnh: ndtv)

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh thậm chí đi xa hơn, tuyên bố “Thông tin mà Le Monde đưa trong trường hợp này là hoàn toàn vô căn cứ và vô lý. Chúng tôi không bao giờ can thiệp các vấn đề nội bộ châu Phi hay tham gia bất kỳ hoạt động nào gây phương hại tới lợi ích châu Phi, hợp tác Trung Quốc – Châu Phi sẽ không đời nào gián đoạn bởi những bài báo vô nghĩa của Le Monde”. Nhưng nếu báo cáo của Le Monde là đúng, thì không chỉ mỗi AU nằm trong phạm vi bị do thám.

Trung Quốc xây rất nhiều toà nhà quốc hội tại các quốc gia châu Phi

Trung Quốc đã ký thoả thuận tài trợ và xây dựng các toà nhà quốc hội tại Zimbabwe và Cộng hoà Congo, chưa kể toàn bộ trung tâm Thương mại tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập. Dự án Bắc Kinh đã hoàn thành gồm các toà nhà quốc hội tại Malawi, Seychelles, Guinea-Bissau, Lesotho, cũng như cải tạo toà nhà quốc hội Sierra Leone.

Tờ Business Daily đưa tin, tháng 12/2017, Trung Quốc và Zimbabwe ký hiệp định vay trị giá gần 230 triệu USD. Các thoả thuận được ký kết bởi Bộ trưởng Tài chính Patrick Chinamasa và Đại sứ Trung Quốc Huang Ping. Số tiền dùng để xây Toà nhà Quốc hội mới và nâng cấp sân bay quốc tế Robert Gabriel Mugabe lên tới 153 triệu USD và phải trả trong 20 năm với lãi suất 2% mỗi năm. Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe đánh giá cao các hợp đồng cho vay của Trung Quốc, xem đây là sự kiện lịch sử. Dự kiến dự án này sẽ mất 36 tháng để hoàn thành. (Ảnh: Business Daily)

Theo báo cáo Xu hướng Xây dựng Châu Phi của tập đoàn Deloitte năm 2017, Trung Quốc đã tài trợ 15,5% trong tổng dự án tập đoàn này đánh giá, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trung Quốc thậm chí vượt mặt các thầu tư nhân nội địa trong mảng dự án, hiện Bắc Kinh đã thầu khoảng 85 dự án. Đặc biệt tại Đông Phi, báo cáo này cho thấy Trung Quốc là nhà tài trợ “một trong 4 dự án tầm cỡ khu vực” và thầu “hơn một nửa tổng dự án”.

Toà nhà Quốc hội châu Phi
Tờ Nation đưa tin, ngày 24/3/2008, Toà nhà Quốc hội nước Cộng hoà Seychelles (cách Đông Phi 1500km về phía đông) đã khởi công. Đại diện 2 nước, bà Geng Tang (Trung Quốc) và bà Azemia trao đổi hợp đồng ký kết. Công trình với nguồn tài trợ của Chính phủ Seychelles và Chính phủ Trung Quốc, thực hiện bởi công ty Hợp tác Quốc tế Thẩm Dương, cũng là công ty xây dựng bể bơi quốc gia tại Roche Caïman và dự án nhà East Coast. Tham dự lễ khởi công có Đại sứ Trung Quốc, ông Wenbing và Chủ tịch Quốc Hội Seychelles, ông Patrick Herminie. Ông Wenbing mô tả dự án là bằng chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước và chứng minh sự hợp tác thân thiện hiện tại đang đạt đến tầm cao mới.(Ảnh: Nation)

Bất chấp phủ nhận của Bắc Kinh, tờ Le Monde chất vấn các chi phí “ẩn” phải trả khi cho phép Trung Quốc xây các công trình toà nhà chính phủ và cơ sở hạ tầng nhạy cảm — ở châu Phi cũng như các nơi khác.

Triệu Hằng

Từ Khóa: