Ngày 19/11, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông”, ngay lập tức Bắc Kinh đã phản pháo rằng “Mỹ đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Nếu Dự luật này được thông qua, Hồng Kông sẽ chịu ảnh hưởng thế nào? Dự luật có can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc hay không? Và Hồng Kông bước tiếp theo sẽ ra sao?

Ảnh hưởng đến Hồng Kông từ hai phương diện

Chạng vạng tối ngày 19/11, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”. Chiều ngày 20/11, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua Đạo luật này với 417 phiếu thuận, chỉ có 1 phiếu chống. Dự luật được chuyển tới Tổng thống Trump để ký thành luật hoặc phủ quyết.

Ông Lương Gia Kiệt – luật sư có thâm niên ở Hồng Kông và là chủ tịch đảng Công Dân hôm 20/11 nói với thời báo Epoch Times, sau khi dự luật được thông qua, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Hoa Kỳ đều cần làm báo cáo về tình hình tự trị của Hồng Kông theo định kỳ. “Nếu báo cáo này chứng minh được Hồng Kông đã không còn như “Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông năm 1992” nhằm bảo vệ quyền tự trị của Hồng Kông, người Hồng Kông làm chủ Hồng Kông, thì Hồng Kông sẽ đứng trước nguy cơ đánh mất đãi ngộ thuế quan độc lập. Như vậy sẽ có rất nhiều mặt hàng dân dụng, mặt hàng quân sự, và thành quả nghiên cứu không được vận chuyển đến Hồng Kông”.

Ngoài ra, dự luật cũng trao quyền cho Tổng thống Mỹ: “Dựa theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, nếu Hồng Kông không còn là một quốc gia hai chế độ nữa, thì Tổng thống có thể tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với những người phá hoại tự do, nhân quyền cũng như những người cản trở quá trình dân chủ tại Hồng Kông, các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản của họ cùng người thân tại Hoa Kỳ, cũng như không cho họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ”.

“Vậy nên, dự luật này có ảnh hưởng đến Hồng Kông về hai phương diện”. Ông Lương nói: “Thứ nhất, Hồng Kông không còn có thể bảo trì vị thế của nó như một trung tâm tài chính quốc tế nữa, không thể tiếp tục đóng vai trò chính trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài và trao đổi ngoại tệ thay cho Bắc Kinh. Thứ hai, nó sẽ tạo thành áp lực to lớn đối với những quan chức, đã tham gia phá hoại nền tự do nhân quyền và công lý của Hồng Kông, những quan chức ở Trung Quốc và Hồng Kông này phần lớn đều có tài sản ở Hoa Kỳ”.

Giới trẻ Hồng Kông là hồi chuông thức tỉnh dân Mỹ

Ông Lương cho biết dự luật được thông qua sẽ có ý nghĩa sâu rộng, giới trẻ Hồng Kông với lòng dũng cảm của họ, đã làm người Mỹ cảm thấy được mối đe dọa từ đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), giống như hồi chuông thức tỉnh người Mỹ.

“Chúng tôi nhìn thấy được cả giới chính trị Mỹ và người dân ở Mỹ đối với việc ĐCSTQ đàn áp phong trào tự do ở Hồng Kông, đều cảm thấy như ‘thân ở trong nạn’. Khi tôi còn ở Mỹ họ đều nói, nếu phong trào tự do của Hồng Kông bị đánh bại, thì mô thức ĐCSTQ, cái chính quyền độc tài đó, như bản thân nó tuyên truyền là chỉ cho làm kinh tế chứ không cho người dân tự do và nhân quyền, không có công lý gì cả. Rồi nó cũng sẽ tấn công mô hình tự do dân chủ của các nước khác thôi”, ông Lương nói. 

Ông cho biết thêm, ngoài việc Hoa Kỳ thông qua “Đạo luật Dân chủ Nhân quyền Hồng Kông”, các quốc gia tự do dân chủ khác trong tương lai gần, cũng sẽ thông qua một dự luật tương tự của Hoa Kỳ.

Hướng đi sắp tới của Hồng Kông, Bắc Kinh chỉ có hai lựa chọn

Ông Lương Gia Kiệt cũng bày tỏ: “Trong tình hình quốc tế hiện nay, ĐCSTQ và Tập Cận Bình chỉ có hai lựa chọn, một là tiếp tục đàn áp Hồng Kông, để rồi Hồng Kông không còn đóng vai trò thu hút nguồn vốn bên ngoài và trao đổi ngoại tệ như trước nữa. Trung Quốc và Hồng Kông sẽ cùng chịu nạn. Một lựa chọn khác là trả lại “Luật cơ bản” và “Thỏa thuận liên hiệp Trung – Anh”, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo cam kết, như vậy có thể hóa giải phong trào biểu tình. Ngoài ra, cần phải chấm dứt đàn áp, truy cứu trách nhiệm các quan chức liên quan và bắt đầu thảo luận với người dân”.