Nếu Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ, một trong những động thái đầu tiên của người tự nhận là tín hữu Công giáo sẽ là loại bỏ các chính sách vì sự sống của Tổng thống Trump, theo Breitbart.

Theo đó, việc làm đầu tiên của ông Biden, người tự xưng là một người Công giáo, trong trường hợp đắc cử sẽ là tuân theo mong muốn của ngành công nghiệp phá thai và đảo ngược quy tắc mà Tổng thống Trump nhấn mạnh, rằng “phá thai tức là kết thúc cuộc sống của một đứa trẻ chưa được sinh ra, chứ không phải là kế hoạch hóa gia đình”.

Vào tháng 2/2019, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của chính quyền Trump đã đưa ra một quy định rằng sẽ chặn khoảng 60 triệu đô la Mỹ tài trợ cho kế hoạch hóa gia đình của Planned Parenthood và các nhà cung cấp dịch vụ phá thai khác.

Quy định này đã điều chỉnh “Title X” (chương trình tài trợ của liên bang cung cấp tài chính cho các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình) bằng việc cấm sử dụng nguồn ngân quỹ này để “thực hiện, quảng bá, giới thiệu, hoặc hỗ trợ phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình”.

Quy tắc mới dưới thời Trump cũng cho phép các chủ lao động tư nhân và các cơ sở giáo dục có niềm tin tôn giáo hoặc đạo đức phản đối việc cung cấp các biện pháp tránh thai hoặc thuốc phá thai.

Quy định đã khôi phục “Protect Life Rule (Quy tắc Bảo vệ Sự sống)” của Tổng thống Ronald Reagan, vốn ngăn cản các phòng khám kế hoạch hóa gia đình do liên bang tài trợ “đồng vị trí” với các phòng khám phá thai.

Vào tháng 7/2019, Planned Parenthood đã thông báo họ sẽ từ bỏ chương trình Title X và bỏ qua nguồn kinh phí từ người đóng thuế thay vì tuân thủ quy tắc dưới thời Tổng thống Trump. Kể từ thời điểm đó, tổ chức này đã gây áp lực buộc các tiểu bang phải tạo ra nguồn kinh phí Title X của liên bang mà họ đã tự nguyện từ bỏ để bảo vệ các dịch vụ phá thai của mình.

Tờ Washington Post cho biết chính quyền Biden dự kiến sẽ quay trở lại các quy tắc thời Obama cho phép miễn trừ tôn giáo và đạo đức, bao gồm việc bắt buộc thực hiện các biện pháp tránh thai và sử dụng thuốc phá thai, đối với nhân viên y tế với lý do bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần cho họ. Theo đó những nhân viên y tế tham gia phá thai có thể không cảm thấy tội lỗi vì họ có cảm giác được pháp luật bảo vệ.

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tháng 7 trong vụ Little Sisters of the Poor kiện tiểu bang Pennsylvania, vụ kiện ủng hộ quy định của chính quyền Tổng thống Trump miễn cho các nhóm tôn giáo khỏi ủy nhiệm tránh thai của Obamacare, tuy nhiên, Biden, người tự xưng mình là người Công giáo, đã thề sẽ đảo ngược các biện pháp bảo vệ đối với các nhóm tôn giáo như Little Sisters, một dòng của các nữ tu Công giáo chăm sóc người già bệnh tật và người nghèo.

Vào tháng 1/2018, chính quyền Trump cũng đã thành lập bộ phận Lương tâm và Tự do Tôn giáo của Văn phòng Dân quyền nhắm mục tiêu bảo vệ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không muốn tham gia phá thai khỏi bị phân biệt đối xử.

Như AP lưu ý, Biden dự kiến sẽ đề cử các thẩm phán liên bang ủng hộ án lệ Roe v. Wade, mang tính bước ngoặt năm 1973 của Tòa án Tối cao, đã hình thành quyền phá thai, mặc dù nó không tồn tại trong Hiến pháp.

Ngoài ra, Biden có thể sẽ thực hiện theo kế hoạch của mình để bãi bỏ Tu chính án Hyde, một điều khoản lưỡng đảng lâu đời cấm sử dụng tiền của người đóng thuế để phá thai. Việc bãi bỏ nó có nghĩa là người dân Mỹ sẽ phải trả tiền phá thai cho phụ nữ có thu nhập thấp thông qua chương trình Medicaid.

Trong khi các phương tiện truyền thông cánh tả miêu tả ông Biden là một người Công giáo sùng đạo và trung thành, và Biden nói trong khi đang trên đường vận động tranh cử rằng, nếu được bầu, ông ta sẽ đảm bảo thông qua luật khiến án lệ Roe v. Wade thành “luật trong nước”.