Theo Hindustantimes, hôm 12/7, Nepal đã gửi tặng Trung Quốc cặp tê giác một sừng thuộc danh sách những loại có nguy cơ tuyệt chủng để thúc đẩy quan hệ ngoại giao đối với nước láng giềng cũng là nhà đầu tư lớn của mình.

Cặp tê giác này gồm con đực, tên là Rudra và con cái, tên Rupsi. Chúng đã lên chuyến bay tới Quảng Châu cùng với một nhóm chuyên gia Nepal.

“Những con tê giác được đặt trong một chiếc thùng trên máy bay và đang trên đường tới Trung Quốc. Chúng rất khỏe mạnh”, Man Bahadur Khadka, Giám đốc bộ phận Bảo tồn động vật hoang dã của Nepal, nói với AFP.

Con tê giác dự kiến ​​sẽ được thả vào một công viên động vật hoang dã tại Quảng Châu. Thủ tướng Nepal, ông Sharma Oli đã hứa tặng tê giác cho Trung Quốc từ năm 2016.

Món quà này được gửi tới Trung Quốc, ngay sau chuyến thăm của ông Oli đến Bắc Kinh vào tháng 6/2018. Tại đây, Thủ tướng Nepal đã ký thỏa thuận với Trung Quốc về việc xây dựng tuyến đường sắt nối liền khu vực phía tây của Tây Tạng với Nepal.

“Tôi hy vọng cuộc trao đổi này sẽ giúp tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta trong những tháng ngày sắp tới”, Thủ tướng Oli cho biết tại một buổi lễ trao tặng tê giác hôm thứ 5 (12/7) với sự tham gia của Đại sứ Trung Quốc tại Nepal.

Cặp tê giác thứ hai cũng đang chuẩn bị được gửi đi.

Nepal đang tìm kiếm các mối quan hệ chặt chẽ hơn với sự đầu tư cơ sở hạ tầng và năng lượng cần thiết từ Trung Quốc. Đây là quốc gia có nền kinh tế và ngoại giao lớn trong nhóm nước láng giềng Himalaya đối với Nepal trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nước đầu tiên mà Nepal áp dụng chính sách “ngoại giao tê giác”.

Quốc gia Himalaya không giáp biển này đã tặng ít nhất 22 con tê giác cho nhiều nước trên thế giới, trong đó 6 con cho Mỹ và Ấn Độ nhận 4 con.

Hàng ngàn con tê giác một sừng từng xuất hiện ở vùng đồng bằng phía nam của Nepal nhưng việc săn bắn tràn lan và xâm lấn của con người vào môi trường sống của chúng đã làm giảm số lượng loài xuống còn khoảng 100 con vào cuối những năm 1990.

Một sáng kiến ​​chống săn trộm và bảo tồn thành công đã giúp số lượng tê giác 1 sừng ở Nepal tăng lên gần 650 con trong khoảng 10 năm qua.

Bạch Dương