Quốc hội Nepal đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi hiến pháp để chỉnh lại bản đồ quốc gia, bổ sung phần lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ vào bản đồ mới này. Phía Ấn Độ tuyên bố Trung Quốc và Pakistan đứng sau động thái “đòi đất” của Nepal.

Vào tháng 5, chính phủ Nepal ban hành một bản đồ mới, trong đó vẽ phần đất tranh chấp biên giới với Ấn Độ là lãnh thổ của mình.

Báo The Diplomat dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nepal Agni Kharel cho biết tất cả 258 nghị sĩ có mặt đều bỏ phiếu ủng hộ đề xuất, trong khi chỉ cần 2/3 trong số 275 nghị sĩ ủng hộ.

Ấn Độ đã lên án động thái thông qua sửa đổi hiến pháp của Nepal nhằm hợp thức hóa tấm bản đồ mới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nêu lập trường của New Delhi: “Sự mở rộng nhân tạo đối với các tuyên bố không dựa trên chứng cứ lịch sử và không thể biện hộ. Đó cũng là sự vi phạm thỏa thuận sơ bộ hiện nay của chúng ta về việc tổ chức đối thoại các vấn đề biên giới”.

Tranh cãi biên giới mới nhất giữa hai nước xảy ra sau khi Ấn Độ tổ chức khánh thành một tuyến đường được xây dựng ở khu vực tranh chấp nằm ở ngã ba chiến lược với Tây Tạng và Trung Quốc. Bộ trưởng Ấn Độ Rajnath Singh đã khánh thành con đường dài 80 km, cắt qua đèo Lipu Lekh trên dãy Himalaya, được coi là một trong những tuyến đường thương mại ngắn nhất và khả thi nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Nepal quyết liệt lên án việc Ấn Độ khánh thành con đường. Nepal từ lâu đã tuyên bố chủ quyền các khu vực Limpiyadhura, Kalapani và Lipu Lekh theo Hiệp ước Sugauli 1816, mặc dù Ấn Độ vẫn duy trì kiểm soát ở những nơi này kể từ cuộc chiến tranh biên giới Ấn – Trung năm 1962.

Truyền thông Ấn Độ tố cáo Trung Quốc và Pakistan đứng sau “giật dây” Nepal, khiến Ấn Độ thêm phần sức ép từ các quốc gia vùng Himalaya trong khi đang căng mình cho một khả năng tấn công vũ trang khác từ Trung Quốc.

Từ Khóa: