The News cho biết, các chức sắc ở thủ đô Kathmandu của Nepal vừa chọn một bé gái 3 tuổi để làm Kumari mới. Theo truyền thống, Kumari chính là hiện thân của nữ thần Hindu Taleju, một vị thần linh thiêng của xứ này.

Cô bé này chính là người tiếp nối truyền thống cổ xưa, kế nhiệm một người đã đến tuổi nghỉ hưu để nhậm chức sớm. Cô bé có tên thật là Trishna Shakya, đã được xức dầu để trở thành một Kumari mới trong một buổi lễ vào thứ 5 ngày 28/9, gồm các nghi thức cầu nguyện và các nghi lễ trang trọng.

Ngay sau khi xức dầu, cô bé sẽ chuyển nơi sinh sống từ nhà mình vào trong một cung điện tại quảng trường Durbar cổ xưa của thủ đô Kathmandu. Ở đây, cô bé sẽ được chăm sóc rất đặc biệt.

Một khi đã được xức dầu để trở nên như một nữ thần sống, các Kumari chỉ được phép rời khỏi cung điện này 13 lần, vào những ngày lễ đặc biệt. Cô bé sẽ được rước quanh thủ đô Kathmandu trong trang phục nghi lễ truyền thống với trang điểm cầu kỳ như một nữ thần để thờ phượng.

Trishna Shakya được cha ẵm vào cung điện dành cho Kumari (Ảnh: The Times)

Tiêu chuẩn lựa chọn ra một Kumari rất nghiêm ngặt. Ngay cả khi một cô bé hoàn thành tất cả các yêu cầu về thể chất thì cũng phải chứng tỏ lòng dũng cảm của mình bằng cách không khóc trước cảnh hiến tế một con trâu. Trước đó, cô bé Trishna Shakya 3 tuổi này đã vượt qua được 4 ứng cử viên khác để chiếm vị trí ngai Kumari.

Truyền thống của cộng đồng Newar được pha trộn giữa các yếu tố của Ấn Độ giáo và Phật giáo. Các Kumari quan trọng nhất đại diện cho 3 vương quốc trước đây là Kathmandu, Patan và Bhaktapur.

Năm 2008, Tòa án tối cao Nepal đã phán quyết rằng kể cả nữ thần sống cũng phải được đi học. Hiện nay, các Kumaris được dạy học bên trong cung điện nơi họ sinh sống và cũng được tham gia làm thi ngay tại cung điện.

Nhiều cựu Kumari đã nói về những khó khăn khi họ phải đối mặt với chuyện tái hòa nhập xã hội sau khi bị truất ngôi hoặc nghỉ hưu.

Tâm Thành