Nepal đã áp đặt một lệnh cấm leo núi 10 năm đối với hai nhà leo núi tuyên bố là cặp vợ chồng Ấn Độ đầu tiên chinh phục Everest, theo tin từ BBC.

Cặp đôi Dinesh và Tarakeshwari Rathod, hiện là cảnh sát ở thành phố Pune ở phía tây của Ấn Độ, bị cáo buộc đã làm giả các bức ảnh cho thấy họ đứng trên đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới, theo cuộc điều tra của chính phủ Nepal.

Bộ trưởng Du lịch Nepal, ông Sudarshan Prasad Dhakal, phát biểu với hãng tin AFP rằng ông bà Rathod đã chèn ảnh bản thân lên bức ảnh chụp của một nhà leo núi khác người Ấn Độ từng chinh phục Everest.

Giải thích về lệnh cấm leo núi của Nepal đối với đôi vợ chồng, ông Dhakal tuyên bố: “Lệnh cấm sẽ là một cảnh báo cho những người leo núi phải tuân thủ đạo đức.” Ông cũng cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đề nghị họ làm rõ, nhưng họ không hợp tác với chúng tôi trong suốt quá trình điều tra. Hai người Sherpa giúp đỡ họ cũng đang bỏ trốn”.

Trước cuộc điều tra của Nepal, nhiều nhà leo núi đã tinh ý phát hiện các bức ảnh là giả mạo. Dù vậy, ông bà Rathod, hiện là cảnh sát ở thành phố Pune ở phía tây của Ấn Độ hồi tháng 7 đã phủ nhận các cáo buộc này.

Cặp đôi Ấn Độ ghép ảnh chinh phục Everest từ bức ảnh của người khác
Cặp đôi Ấn Độ ghép ảnh chinh phục Everest từ bức ảnh của người khác (Ảnh: MAKALU ADVENTURE)

Nghi vấn lại càng lên cao khi một nhà leo núi trú tại thành phố Bangalore ở miền nam Ấn Độ, ông Satyarup Sidhantha tuyên bố rằng nhà Rathods đã sử dụng ảnh của ông để ghép hình.

Một điều đáng ngờ giữa sự chênh lệch giữa ngày mà vợ chồng Rathods tuyên bố đã chinh phục ngọn núi và ngày họp báo công bố thành tích của họ. Những người cáo buộc cho rằng cặp đôi Ấn Độ không thể nào đạt đến đỉnh núi khi trước đó không lâu người ta còn nhìn thấy họ ở trại căn cứ. Một điểm sơ hở khác là họ mặc bộ đồ không giống với bộ quần áo và giày mà họ sử dụng khi leo lên.

Hơn 450 người, trong đó có hơn 250 người nước ngoài, đã leo lên đỉnh Everest vào mùa xuân vừa rồi, theo BBC. Hoạt động chinh phục đỉnh núi đã nở rộ trở lại sau hai năm liên tiếp bị gián đoạn vì thời tiết xấu và đạc biệt là trận động đất vào năm 2015.

Mai Lan

Xem thêm: