Các nhà lập pháp Nepal đã thông qua một đạo luật hình sự hóa hành động ép buộc phụ nữ ra khỏi nhà khi họ tới kỳ kinh nguyệt.

Theo BBC, quốc hội nước này mới thông qua đạo luật quy định bất cứ ai bắt phụ nữ tuân thủ tục lệ trên đều phải đối mặt với bản án 3 tháng tù và khoản tiền phạt 30 USD (khoảng 682 nghìn đồng).

Nhiều phụ nữ Nepal từ xưa đến nay bị kỳ thị mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Theo tín ngưỡng Hindu cổ xưa, những phụ nữ đến kỳ hoặc người mới sinh con được cho là không trong sạch và không đem lại may mắn. Vì vậy, họ có thể phải ra khỏi nhà, ngủ trong các túp lều hoặc chuồng gia súc, một hình thức gọi là chhaupadi.

Cũng theo quan niệm này, phụ nữ trong kỳ kinh bị cấm chạm vào nam giới, gia súc, một số thực phẩm và có thể bị cấm sử dụng nhà vệ sinh và giặt giũ trong nhà, không được đi học.

Quyết định của quốc hội Nepal được đưa ra sau khi hai phụ nữ trẻ tử vong vì chhaupadi.

Tháng trước, một thiếu nữ bị rắn cắn chết khi đang ngủ trong một túp lều bên ngoài nhà. Trước đó, một cô gái 15 tuổi đã tử vong do bị ngạt khói khi cô đốt lửa để giữ ấm bản thân trong chuồng gia súc vào tháng 12 năm 2016.

Chính phủ Nepan cấm chhaupadi vào năm 2005 nhưng không có hình phạt nào được đưa ra, và tập tục này vẫn tiếp diễn ở các vùng nông thôn ở phía Tây Nepal.

Đạo luật mới được thông qua ngày 9/8, trong đó quy định rằng phụ nữ có kinh hoặc người mới sinh con không thể bị ép phải chịu đựng chhaupadi, các hình thức phân biệt đối xử, hay các hành động vô nhân đạo.

Ông Krishna Bhakta Pokharel, một nghị sỹ và điều phối viên của tiểu ban soạn thảo đạo luật, cho biết luật này sẽ có hiệu lực vào năm tới. “Sang năm chúng tôi sẽ tiến hành các chiến dịch xã hội để truyền đạt với người dân về đạo luật mới này”, ông nói.

Theo BBC, báo cáo về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trích dẫn số liệu từ một cuộc khảo sát ở Nepal năm 2010, cho biết 19% phụ nữ Nepal trong độ tuổi từ 15 đến 49 phải thực hành chhaupadi.

Thanh Hoa

Xem thêm:

Từ Khóa: