Siêu bão Irma tàn phá nặng nề đảo Barbuda, khiến nền văn minh trên hòn đảo tại Carribe này giờ đây đã biến mất.

Theo trang tin USA Today, khoảng 95% các công trình trên đảo Barbuda bị hư hại, và toàn bộ khoảng 1.800 người dân đã được di tản.

Ông Ronald Sanders, Đại sứ của quốc gia Antigua và Barbuda tại Mỹ từ năm 2015, cho biết hòn đảo đã bị phá hủy hoàn hoàn.

“Lần đầu tiên trong 300 năm, không còn một người nào sống trên đảo Barbuda – một nền văn minh đã từng tồn tại trên hòn đảo này trong hơn 300 năm qua giờ đây đã biến mất,” ông Sanders nói.

Vị đại sứ này miêu tả Irma là “cơn bão dữ dội, độc ác và tàn nhẫn nhất” trong lịch sử của hòn đảo. Cơn bão trải rộng hơn 600km vuông, trong khi hòn đảo chỉ có diện tích 160km vuông.

“Đây là một con quái vật khổng lồ,” ông nói. “Hòn đảo và người dân trên đảo này đã hoàn toàn không có cơ hội.”

Ông Sanders cho biết người dân trên đảo Barbuda đã được sơ tán toàn bộ sang đảo Antigua, một hòn đảo lớn khác của quốc gia này, nơi không bị thiệt hại nặng bởi bão Irma.

Mặc dù những người sơ tán được an toàn, nhưng họ đang phải sống trong các cơ sở chật chội của chính phủ và các trại dưỡng lão, trong đó có khoảng 500 trẻ em trong độ tuổi đi học. Giờ đây, Antigua phải tìm lớp học cho những học sinh này.

“Hoàn cảnh thật khó tưởng tượng”, ông nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tình trạng này một thời gian vì Barbuda sẽ không được tái thiết trong một sớm một chiều, và một khi tái thiết, chúng tôi sẽ phải xây dựng hòn đảo theo các tiêu chuẩn chống được bão lớn.”

Ông Sanders cho biết trên đảo hiện nay không có điện, không còn nước có thể uống, không có công trình có thể ở. Ông kêu gọi thế giới hỗ trợ Barbuda.

“Chúng tôi là một cộng đồng trên hòn đảo nhỏ – GDP của Antigua và Barbuda là 1 tỷ USD/năm”, ông cho biết. “Chúng tôi không thể tự mình gánh vác trách nhiệm này. Barbuda không chỉ là một thảm họa, đó là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế giúp đỡ, không phải vì chúng tôi cầu xin những gì chúng tôi muốn, mà vì chúng tôi đang cầu xin những gì chúng tôi cần.”

Hiện tại, ước tính Barbuda sẽ cần khoảng 200 triệu USD để hồi phục.

Hạo Nhân

Xem thêm: