Trước những cáo buộc tham nhũng, Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 24/12 đã thông báo kỳ bầu cử Thủ tướng Israel sẽ diễn ra sớm hơn nửa năm, trong khoảng 4 tháng tới, theo VOA.

Cuộc bầu cử theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào tháng 11, tuy nhiên theo điều chỉnh này nó sẽ diễn ra vào ngày 9/4.

Hiện vị Thủ tướng của Israel đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng, và quyết định bầu cử sớm của ông Netanyahu được cho là để “chạy trước” quyết định có truy tố ông hay không của Tổng chưởng lý quốc gia.

Theo đánh giá của VOA, ông Netanyahu vẫn đang nhận được sử ủng hộ lớn từ cử tri bất chấp các cáo buộc ông có dính líu tới các vụ tham nhũng.

Quyết định về việc truy tố dự kiến sẽ có trong vài tuần nữa, nhưng truyền thông Israel đưa tin Tổng chưởng lý có thể quyết định tạm hoãn truy tố do việc này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Bộ Tư pháp Israel nói việc điều tra vẫn tiếp tục mà không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện chính trị.

Trước các cáo buộc, Netanyahu tuyên bố rằng ông không làm gì sai. “Tôi nghĩ rằng các cử tri biết rõ những gì mà tôi đã làm cho Israel”, ông Netanyahu phát triểu trước các nghị sỹ trong đảng Likud của ông hôm 24/12. “Chúng ta sẽ đề nghị cử tri trao cho chúng ta sứ mệnh tiếp tục dẫn dắt đất nước này theo cách của chúng ta”.

Một chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm sắp tới sẽ giúp cho ông Netanyahu có thể chống lại khả năng bị truy tố, nhà phân tích chính trị Reuven Hazan thuộc Đại học Hebrew nhận định.

Trong những bài diễn văn gần đây, ông Netanyahu thường nói về những thành tựu chính của mình trong việc đối phó với những thách thức an ninh do các phiến quân Iran và Palestine gây ra, cũng như những thành tựu kinh tế mà Israel đã đạt được trong thời gian ông nắm quyền thủ tướng.

Chưa xuất hiện nhân vật nào trong Đảng Likud công khai thách thức vị trí của ông Netanyahu. Theo đánh giá của VOA, phía ngoài đảng Likud, hiện chỉ có ông Yair Lapid, người đứng đầu đảng đối lập Yesh Atid, có đường lối trung dung, được xem là ứng viên có khả năng cạnh tranh với Netanyahu trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Netanyahu đã nắm quyền thủ tướng trong giai đoạn 1996-1999, và ba nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 2009. Nếu ông tiếp tục có chiến thắng lần thứ năm trong kỳ bầu cử tới thì ông sẽ trở thành vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Israel.

Dương Vương

Từ Khóa: