Epoch Times đưa tin, Quốc hội Mỹ hôm thứ Ba (7/12) cho biết, lưỡng đảng đã đi đến thống nhất về “Đạo luật ủy quyền quốc phòng” (NDAA – National Defense Authorization Act), chuẩn bị phân bổ 770 tỷ đô-la Mỹ cho chi tiêu quân sự vào năm 2022, bao gồm 7,1 tỷ đô-la Mỹ cho Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương.

Đề cập tới vấn đề Trung Quốc, NDAA thể hiện quan điểm bảo vệ Đài Loan, yêu cầu chính phủ liên bang xây dựng một chiến lược lớn để xử lý vấn đề gây ra bởi ĐCSTQ và ủy quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin họp giao ban hàng năm để tăng cường hợp tác giữa Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ và Đài Loan.

Dự luật cũng cấm Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mua các sản phẩm do lao động cưỡng bức ở Tân Cương, Trung Quốc sản xuất. Hoa Kỳ đã coi việc nhà cầm quyền Trung Quốc đối xử với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội ác diệt chủng, và các thành viên Quốc hội đã thúc đẩy lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm lao động cưỡng bức từ người Duy Ngô Nhĩ.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Ba rằng Hạ viện sẽ bỏ phiếu về “Đạo luật Phòng chống Cưỡng bức Lao động Duy Ngô Nhĩ” vào thứ Tư (8/12).

Dự luật mà Hạ viện sắp bỏ phiếu cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm từ Tân Cương, trừ khi các công ty cung cấp bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng không có lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng của họ trước khi họ có thể được phép nhập khẩu.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã bị áp lực bởi nội bộ đảng và đảng Cộng hòa về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Thượng viện đã thông qua dự luật vào tháng 7, nhưng dự luật vẫn chưa được thông qua tại Hạ viện.

NDAA năm 2022 chi cao hơn 25 tỷ đô-la Mỹ so với ngân sách mà chính quyền Biden yêu cầu và nhiều hơn 5% so với NDAA năm 2021.

Dự luật bao gồm yêu cầu tăng lương 2,7% cho quân đội, mua thêm máy bay và tàu hải quân.

Sau khi các nhà lãnh đạo của Ủy ban dịch vụ vũ trang của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đạt được đồng thuận về Đạo luật ủy quyền quốc phòng, họ đã thúc giục Quốc hội thông qua dự luật càng sớm càng tốt.

Lãnh đạo Ủy ban dịch vụ vũ trang Thượng viện, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jack Reed và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Inhofe, và lãnh đạo Ủy ban dịch vụ vũ trang Hạ viện, Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Adam Smith và Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rogers đã viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng được thông báo rằng chúng tôi đã đạt được nhất trí lưỡng đảng và hai viện về Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm nay. Thỏa thuận năm nay tiếp tục truyền thống 61 năm của Uỷ ban quân sự: làm việc cùng nhau để hỗ trợ các lực lượng của đất nước chúng ta và củng cố an ninh quốc gia của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng càng sớm càng tốt, và chúng tôi kêu gọi Tổng thống ký thỏa thuận này”.

Dự luật năm 2022 được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin tổ chức hội nghị trực tuyến kéo dài hai giờ về vấn đề Ukraine và các vấn đề khác.

Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2022 bao gồm 300 triệu đô-la Mỹ cho Sáng kiến ​​hỗ trợ an ninh Ukraine, cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm 4 tỷ đô-la Mỹ cho Sáng kiến ​​phòng thủ Châu Âu và đề xuất cung cấp 150 triệu đô-la Mỹ cho Hợp tác an ninh biển Baltic.

Dự luật không bao gồm điều khoản buộc tổng thống Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ đô-la Mỹ, vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga trực tiếp đến Đức. Đây là đường ông dẫn khí đốt mà nhiều người cho rằng nó sẽ gây tổn hại cho các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.