Trong bài viết đăng ngày 3/2, cổng thông tin NBC News của Mỹ cho biết Liên hiệp Hội Sinh viên Việt Nam (UVSA) sẽ hoàn thành công trình “Làng văn hóa”, chuẩn bị cho Lễ hội đón Tết Bính Thân năm nay.

Lễ hội Tết cổ truyền thường niên được tổ chức tại quận Cam, bang California, Mỹ, nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống.

Từ hơn 3 thập kỷ qua, UVSA đã tổ chức các lễ hội đón Tết âm lịch hàng năm cho cộng đồng người Việt tại miền nam bang California. Chủ đề của lễ hội năm nay là “Việt Nam: 4.000 năm văn hóa và hội nhập”.

Dự kiến diễn ra từ ngày 12/2 đến ngày 14/2, tại trung tâm tổ chức Sự kiện và Triển lãm quận Cam, làng văn hóa mang đến một không gian đậm chất Việt gồm mô hình chùa Một Cột, ngôi nhà vùng nông thông làm bằng tre, rơm, và lá cọ, một “bức tường mơ ước” ghi lại các điều ước trong năm mới, các món ăn truyền thống, v.v…

Bức tường mơ ước tại lễ hội Tết nguyên đán. (Ảnh: Instagram/doanofanewera)

Emmerick Doan, một thành viên trong ban tổ chức USVA 2016, nói với NBC News rằng ngôi làng không chỉ là một nét văn hóa của lễ hội mà nó còn giúp gắn kết mọi người từ các thế hệ khác nhau. Anh nói: “Các bạn có thể thấy những người Việt trẻ hòa mình trong văn hóa dân gian, trong khi những người già chăm chú chơi cờ.”

Doan cho biết: “Làng văn hóa là một cách để mọi người thấy rằng văn hóa của chúng tôi vẫn được duy trì ở nước ngoài, thể hiện tình đoàn kết của những người Mỹ gốc Việt, không chỉ tại lễ hội mà còn tại cả quận Cam nữa.”

Kế hoạch chuẩn bị cho làng văn hóa mất gần một năm. Khoảng 100 người tham gia xây dựng, chủ yếu là các tình nguyện viên, các học sinh trung học và gia đình họ.

Với Doan và Jerry Huynh, cộng sự của anh, thì sự kiện này thực sự mang tính chất gia đình. Lần đầu tiên anh tham gia lễ hội truyền thống là vào năm 2009, cùng bố và chị gái, khi đang học lớp 6. Sau hai năm tham gia với tư cách tình nguyện viên, anh dần trở thành một thành viên, và là người phụ trách văn hóa và lễ nghi của UVSA.

Trong khi đối với Huynh thì sự kiện này là cơ hội để anh “chui ra khỏi vỏ ốc của mình” và tham gia các hoạt động của cộng đồng người Việt. Anh chia sẻ rằng một số thành viên còn dẫn cả bố mẹ, cô dì, anh em họ hàng đến dự các buổi gặp mặt. Đôi khi, họ còn tham gia gói bánh chưng, và điều này khiến anh cảm thấy rất vui.

Các nữ sinh gốc Việt trường trung học La Quinta Kiwin diện trang phục truyền thống tại lễ hội Tết nguyên đán năm 2015. (Ảnh: Facebook)
Các nữ sinh gốc Việt trường trung học La Quinta Kiwin trong trang phục truyền thống tại lễ hội Tết nguyên đán năm 2015. (Ảnh: Facebook)

Doan và Huynh cho biết, lễ hội cũng là dịp để các tình nguyện viên trẻ gần gũi hơn với các thành viên lớn tuổi trong gia đình họ, bởi một số bạn trẻ không thạo tiếng Việt. Huynh kể rằng thường thì anh ít có nhiều điều để chia sẻ với bà hoặc cô dì của mình. Nhưng từ khi trở thành tình nguyện viên của lễ hội Tết Việt, anh trò chuyện với họ về những anh đang làm và họ sẽ nói: “Điều này khiến bà/cô nhớ lại thời thơ ấu.”

Một bạn trẻ là tình nguyện viên trong ban tổ chức đã chia sẻ trên mạng xã hội Instagram về ý nghĩa của lễ hội Tết đối với anh. Anh cho biết cha mẹ anh dạy phải biết trân trọng truyền thống văn hóa của người Việt. Tết nhắc nhở anh rằng không gì có thể ngăn cản anh theo đuổi giấc mơ mà gia đình anh đã chia sẻ, đó là đóng góp cho di sản của nền văn hóa Việt đích thực tại cộng đồng người Việt ở Mỹ.

“Tet Festival is important to me because it allows me to tap into a dream shared by many other volunteers. Unlike quite a few of the volunteers for the Festival, I grew up in a community far away where the presence of Vietnamese culture was very minute, and I’m extremely grateful for being a part of all of this as a first time volunteer. Since I was a child holding my mother’s hand while exploring around the cultural village area, I’ve always yearned to be a volunteer for the Festival and to be a part of the Vietnamese American community and its cultural experiences. Coming from one of the handful of Viet families in my community, I was taught by my parents to cherish our cultural traditions, even if I was the only one out of many who was putting in that effort, and going to the Tet Festival every year has reflected those efforts as well as defined who I am today. For someone who’s had to put in that extra effort to stay connected to his roots all this time, Tet reminds me that no distance can keep me from pursuing the dream that my family shares: to contribute to the legacy of authentic Viet culture in the Vietnamese American community.” #PeopleofTetFestival #tetfestival2016 #uvsa #dream #community #volunteer

A photo posted by Tết Festival (@tetfest) on Jan 30, 2016 at 2:04pm PST

Chia sẻ của một tình nguyên viên trẻ về ý nghĩa của lễ hội Tết Việt đối với anh. (Ảnh: Instagram/tetfest)

Ban Mai tổng hợp