Hôm qua (10/5), BBC đưa tin chính phủ Macedonia tố cáo 5 người Kosovo dẫn đầu một nhóm vũ trang đã tham gia vào một cuộc đụng độ chết người với lực lượng an ninh Macedonia tại thị trấn Kumanovo ở phía bắc nước này.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ivo Kotevski cho hay, 8 cảnh sát và 14 tay súng trong nhóm vũ trang đã bị thiệt mạng trong các vụ đọ súng.

Một ngôi nhà dân bị đạn pháo làm hư hại (Nguồn: YouTube)
Một ngôi nhà dân bị đạn pháo làm hư hại (Nguồn: YouTube)

Theo lời ông Kotevski, quân đội Macedonia đã làm chủ được tình hình tại nơi xảy ra xung đột và tịch thu lượng lớn vũ khí của nhóm vũ trang.

Hơn 30 tên khủng bố, hầu hết là công dân Macedonia gốc Albania, cùng 5 người đến từ Kosovo và 1 người từ Albania, đã đầu hàng. Ngoài ra, 37 nhân viên cảnh sát Macedonia cũng bị thương trong các vụ đụng độ này.

Vị trí thị trấn Kumanovo trên bản đồ (Nguồn: YouTube)
Vị trí thị trấn Kumanovo trên bản đồ (Nguồn: YouTube)

Tháng trước, 40 người gốc Albania từ Kosovo đã chiếm một đồn cảnh sát ở biên giới phía bắc Macedonia, yêu cầu lập một nhà nước Albania tại Macedonia.

Thủ tướng Macedonia, ông Nikola Gruevski, cho biết nhóm vũ trang này đang cố tình gây chia rẽ đất nước.

Cả Liên minh châu Âu và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều quan ngại tình hình đang diễn ra tại Macedonia bởi nó làm dấy lên nguy cơ bạo lực sắc tộc tại trung tâm châu Âu.

Video về tình hình tại khu vực diễn ra xung đột:

Bình Minh tổng hợp