Ngày 13/11, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng phê phán chương trình phát triển tên lửa tầm trung của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh cần tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ZDF (Đức), ông Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy Trung Quốc đầu tư rất lớn trong việc chế tạo nhiều loại vũ khí mới và hiện đại, bao gồm các loại tên lửa. Nếu Trung Quốc tham gia ký kết Hiệp ước INF, hơn một nửa số tên của họ sẽ vi phạm”.

Tổng thư ký NATO hy vọng mở rộng INF nhằm kêu gọi Bắc Kinh tham gia vào hiệp ước này. Ông khẳng định NATO không mong muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới nổ ra. Tuy nhiên, tổ chức này bày tỏ lo ngại rằng những tên lửa mới của Nga sẽ vừa cơ động, lại có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và có thể bắn đến các thành phố ở châu Âu.

Trước đó, hồi tháng 10, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF vì cho rằng Nga đang nghiên cứu và triển khai các loại tên lửa mà Washington nhận thấy vi phạm thỏa thuận hạt nhân từng được ký kết.

Ngoài ra, tại cuộc đối thoại thường niên về ngoại giao và an ninh lần thứ 2 giữa Mỹ – Trung Quốc, Mỹ cũng kêu gọi Bắc Kinh rút các tên lửa bố trí tại một số đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Hiệp ước INF được hai nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô chính thức ký kết vào năm 1987. Theo đó, hai bên mong muốn đạt được mục đích tiêu hủy các loại tên lửa phóng từ mặt đất có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường, với tầm bắn từ 500 km – 5.500 km.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: