Ngày 27/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga, từ chối 3 nhân viên khác, qua đó giảm số nhân viên ngoại giao tại liên minh từ 30 xuống chỉ còn 20 người.

Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels tuyên bố động thái trên là nhằm thể hiện đoàn kết với các nước trong việc đáp trả hành động đầu độc cựu điệp viên Nga trong lãnh thổ Anh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định: “Việc này truyền tải một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng mọi điều đều phải trả giá và có hậu quả do những hành vi nguy hiểm, không thể chấp nhận được”.

“Hôm nay, tôi thu hồi giấy phép của 7 nhân viên phái đoàn Nga tại NATO. Tôi cũng từ chối đề nghị xin cấp phép của 3 nhân viên Nga khác”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại trụ sở liên minh ở Brussels, Bỉ.

Ông Stoltenberg nói Nga “đã đánh giá thấp sự đoàn kết của các đồng minh NATO”, nhấn mạnh rằng các vụ trục xuất đồng loạt này sẽ làm suy giảm đáng kể khả năng hoạt động tình báo của Nga ở các nước thành viên NATO cũng như ở những quốc gia đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Dù vậy, ông Stoltenberg cho biết, Liên minh không có ý định hủy cuộc họp của Hội đồng Nga – NATO. Ông Stoltenberg khẳng định rằng các bước này (trục xuất) không thay đổi chính sách của Liên minh đối với Nga – kết hợp “quốc phòng mạnh mẽ và đối thoại cởi mở”.

Ông nói: “Hành động của chúng tôi phản ánh mối quan tâm nghiêm túc về vấn đề an ninh của tất cả các đồng minh và là một phần của nỗ lực quốc tế phối hợp để đáp trả hành vi của Nga, phù hợp với các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi”.

Chính phủ nhiều quốc gia ở châu Âu, Mỹ, Canada ngày 26/3 thông báo trục xuất tổng cộng hơn 100 nhà ngoại giao Nga để đáp trả Moscow. Anh cũng ca ngợi diễn biến mới là “bước ngoặt” trong thái độ của phương Tây với nước Nga “liều lĩnh”.

NATO trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga - cuộc chiến ngoại giao chưa có hồi kết
Các nhà ngoại giao Nga phải rời Anh từ tuần trước (Ảnh: Getty).

Nối gót các quốc gia trên, Ireland hôm 28/3 thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga. Moldova cũng thông báo đứng về phía Anh trong vụ đầu độc Skripal, đề nghị ba nhà ngoại giao Nga rời nước này trong vòng 7 ngày.

Về phía Nga, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Putin sẽ có động thái đáp trả thích đáng.

“Chúng tôi cần phân tích tình hình liên quan tới mối liên kết giữa việc hàng loạt quốc gia cùng ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Phân tích chính sẽ do Bộ Ngoại giao Nga tiến hành. Sau đó, Tổng thống sẽ tiếp nhận bản báo cáo và hàng loạt đề xuất đáp trả. Quyết định cuối cùng sẽ do người đứng đầu nước Nga đưa ra”, Sputnik dẫn lời ông Peskov phát biểu hôm 26/3.

Ông Peskov một lần nữa khẳng định, Nga phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Skripal.

“Dĩ nhiên, như trước đây, chúng tôi sẽ hành động theo nguyên tắc có đi có lại”, ông Peskov nhấn mạnh.

Căng thẳng ngoại giao đã không còn chỉ là vấn đề giữa Anh và Nga mà giờ đây nó đã lan ra toàn châu Âu, Mỹ và một số nước đồng minh. Cuộc chiến ngoại giao chắc chắn có hồi kết khi Nga sẽ sớm công bố các biện pháp đáp trả tương xứng.

Minh Lan