Chiến lược mới của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO)về sự phát triển của không quân chỉ ra, tổ chức này có nguy cơ mất ưu thế trên không trong tương lai gần.
 

Những mối đe doạ chính với NATO là các hệ thống phòng không hiện đại và các phương tiện vũ trụ.

“Chúng tôi thừa nhận rằng, qua nhiều thập kỷ các kỹ thuật trên không, có thể sẽ kết thúc”, cơ quan báo chí NATO cho biết.

Chiến lược mới sẽ vạch ra các điều kiện hoạt động cho lực lượng không quân của khối đồng minh ở hiện tại và tương lai.

Theo các chuyên gia của NATO, những thách thức và mối đe dọa trong tương lai sẽ mang tính xuyên quốc gia và gây ra hậu quả lâu dài cho nền hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Euro – Atlantic.

Tài liệu cho rằng khối liên minh cần phải có sức mạnh chống lại bất cứ kẻ thù nào. Các lực lượng hải quân và an ninh mạng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với đơn vị không quân.

Tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ tin tưởng các nước thành viên NATO sẽ thống nhất được các phương sách cần thiết cho khối này tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào 11-12/7 tại Brussels (Bỉ).

Ông Stoltenberg khẳng định, NATO có thể tránh cuộc xung đột với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó đã từ chối ký tuyên bố chung G7 vì những bất đồng về các vấn đề chính trị và kinh tế quốc tế.

Hồng Hạnh