NATO đã phát động cuộc tập trận quân sự đầu tiên ở Ba Lan, đây là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của liên minh quân sự này kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc và Liên Xô tan rã hơn 25 năm trước đây.

Hôm thứ Ba (7/6), tại thủ đô Warsaw, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan San Antonio Macierewicz cho biết Ba Lan cùng với những đồng minh NATO của mình đã bắt đầu cuộc tập trận Anaconda kéo dài 2 tuần, được triển khai để kiểm tra “khả năng bảo vệ sườn phía Đông của liên minh”.

Hơn 31.000 binh sĩ NATO từ 24 quốc gia cũng như những binh sĩ từ Ukraine sẽ tham gia vào cuộc tập trận. Theo tờ Telegraph, khoảng 14.000 quân Mỹ sẽ tham gia.

Tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ – Mark Milley đã mô tả sự hiện diện của Hoa Kỳ là một trong những “minh chứng rằng chúng ta vai kề vai với người dân Ba Lan”.

Nga, cựu thù của NATO từ Chiến tranh lạnh đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận quy mô này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phát biểu chỉ trích cuộc tập trận của NATO.

Ông Lavrov nói với các phóng viên, theo tờ báo Nga RT: “Tôi tin rằng mỗi chính trị gia nghiêm túc và chân thật đều nhận thức rõ rằng Nga sẽ không bao giờ xâm phạm bất kỳ thành viên NATO nào. Chúng tôi không có kế hoạch nào như vậy”.

Ông nói thêm rằng “không có bất kỳ mối đe dọa nào từ phía bên này của thế giới, những lý cớ mà có thể biện minh cho việc tăng cường lực lượng [của NATO] ở đây”.

Ông Lavrov cho biết quyết định di chuyển cơ sở hạ tầng quân sự tiến tới gần biên giới Nga hơn của NATO sẽ bị Mascow xem là một dấu hiệu tiêu cực.

Ông nói với các nhà báo: “Ở đây, Nga có chủ quyền hợp pháp để đảm bảo chính sách an ninh của mình có hiệu lực, [bằng cách] sử dụng các phương pháp thích hợp để [đối phó] với thách thức hiện nay“.

Mối quan hệ giữa NATO và Nga đã đóng băng sau khi Moscow can thiệp vào Ukraine trong năm 2014. Liên minh do Mỹ cầm đầu cho biết họ sẽ tổ chức hội đàm chính thức với các quan chức Nga trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh vào ngày 8/7 năm nay.

Vào cuối tháng 5 vừa rồi, Tổng thống Nga Putin nói rằng Romania và Ba Lan về cơ bản sẽ vào tầm ngắm của Nga vì họ đang đặt một dàn lá chắn tên lửa của Mỹ mà Nga đang phản đối.

Theo Reuters, ông Putin cho biết: “Nếu hôm qua những khu vực có người Romania đơn giản là không biết vào tầm ngắm có nghĩa là gì, thì hôm nay chúng tôi sẽ buộc phải thực thi các biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh của chúng tôi”.

“Ba Lan cũng sẽ là trường hợp tương tự”.

Ông Putin không nói rõ Nga sẽ có hành động cụ thể nào, chỉ nói “chúng tôi sẽ không có bất kỳ động thái nào cho  đến khi chúng tôi thấy tên lửa ở khu vực láng giềng của mình”.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: