Theo Reuters, hôm thứ Ba (1/12), tại trụ sở ở Brussels (Bỉ), các thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đã nhóm họp và lên kế hoạch sẽ tăng cường khả năng phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ, hơn một tuần sau sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga vì cáo buộc vi phạm không phận.

Vài tuần trước, khi Mỹ và Đức quyết định rút các tên lửa Patriot đất đối không ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ thì xảy ra sự cố với máy bay Nga hôm 24/11. Do đó, NATO quyết định để các thành viên khác lấp chỗ trống phòng thủ của Mỹ và Đức, một động thái được coi như nhằm trấn an đồng minh của mình trước cường quốc quân sự Nga.

Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius nói rằng các thành viên NATO đang đề nghị gửi tàu chiến, máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng ta phải tận dụng tối đa khả năng đang có để bảo vệ sườn phía nam của NATO. Chúng ta phải hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ,” ông Linkevicius nói.

Các nhà ngoại giao dự đoán rằng các biện pháp sẽ bao gồm gửi thêm tàu chiến từ các thành viên khu vực Địa Trung Hải, thêm máy bay tại căn cứ Incirlik và tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa mà hiện chỉ có Tây Ban Nha còn đóng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các quyết định dự kiến sẽ được đưa ra trong vòng vài tuần tới, nhưng lưu ý rằng khối này muốn việc tăng cường phòng thủ ở Thổ Nhĩ Kỳ như một động thái riêng rẽ với sự kiện máy bay Nga bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời ông kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tìm một giải pháp tháo gỡ căng thẳng.

Sau khi bị không lực Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay, lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lời qua tiếng lại khiến căng thẳng gia tăng vượt khỏi vấn đề vi phạm không phận. Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, điều thêm tàu chiến, tên lửa vào căn cứ quân sự Hmeimim ở Syria, cách Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 50 km, đồng thời cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hôm qua (1/12), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói sẽ từ chức nếu Nga tìm được bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ dính líu với IS.

Mỹ hôm qua cũng tuyên bố các dữ liệu của họ cho thấy chiếc phản lực Su-24 của Nga quả thực đã đi vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và được cảnh báo nhiều lần.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: