Nga đã đưa máy bay chiến đấu từ Crimea đến lãnh thổ của mình sau một loạt vụ nổ tại các cơ sở quân sự của Nga trên bán đảo bị sáp nhập này. Điều này được Business Insider đưa tin liên quan đến một báo cáo bí mật của NATO.

Theo ấn bản của Mỹ, các lực lượng vũ trang Nga đã đưa 10 máy bay chiến đấu của họ từ Crimea đến lãnh thổ của Liên bang Nga do quân đội Nga lo ngại các cuộc tấn công tiếp theo trên bán đảo.

Như các nhà báo chỉ ra, sáu chiến đấu cơ SU-35S và bốn chiến đấu cơ MiG-31BM đã được rút khỏi Crimea. Đồng thời, Nga đã tăng cường số lượng tên lửa đất đối không chiến thuật của mình trên bán đảo để chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Theo báo cáo, hệ thống phòng không của Nga không giỏi trong việc phát hiện máy bay không người lái. Quân đội Nga không báo cáo chính thức về việc chuyển các thiết bị của họ trong cuộc chiến chống Ukraine.

Vào sáng ngày 16 tháng 8, đã xảy ra các vụ nổ tại khu vực Dzhankoy của bán đảo Crimea. Các vụ nổ đã được cho là ở kho đạn, một trạm biến áp và làm hư hại đường sắt. Các nhà chức trách Nga cho biết hơn 3.000 cư dân đã được sơ tán khỏi làng Mayskoye ở quận Dzhankoy.

Bộ Quốc phòng Nga gọi vụ việc ở phía bắc Crimea là “sự phá hoại”. Một vụ án hình sự đã được mở ở Crimea. Không có thông tin về nghi phạm hoặc người bị giam giữ.

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Ukraine đưa tin, một đơn vị quân đội Ukraine tinh nhuệ đã tham gia vào các vụ nổ gần Dzhankoy ở Crimea. Quan chức này nói với điều kiện giấu tên.

Ngày 9 tháng 8 đã xảy ra một loạt vụ nổ tại một sân bay quân sự ở làng Novofedorovka, vùng Saki của Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng nguyên nhân của các vụ nổ tại một sân bay quân sự ở làng Novofedorovka là do “một số loại bom, đạn hàng không đã phát nổ”. Quân đội Nga, bất chấp hình ảnh vệ tinh được công bố về thiết bị bị phá hủy, tuyên bố rằng máy bay của họ không bị hư hại.

Chính quyền và quân đội Ukraine tuyên bố không chịu trách nhiệm về các vụ nổ ở Crimea.

Nguồn: Ru.krymr