NATO không muốn “Chiến tranh Lạnh mới” với Nga, mặc dù các nước thành viên rất quan ngại về sự gia tăng quân đội Nga gần biên giới với NATO, Tổng thư ký liên minh nói hôm thứ Hai 9/10, AP đưa tin.

Ông Jens Stoltenberg đã nói như vậy khi kết thúc một hội nghị NATO kéo dài 4 ngày tại thủ đô Bucharest của Rumani. Ông nói: “Nga là nước láng giềng của chúng tôi… chúng tôi không muốn cô lập nước Nga. Chúng ta không muốn có một Chiến tranh Lạnh mới”.

Tuy nhiên, ông cho biết: “Chúng tôi lo ngại bởi sự thiếu minh bạch trong các hoạt động tập trận của Nga”.

Ông đã đề cập đến các cuộc tập trận Nga-Belarus hồi tháng 9 liên quan đến hàng ngàn binh lính, xe tăng và máy bay được tổ chức ở Belarus, cạnh biên giới phía đông của NATO. Các cuộc tập trận bao gồm các bài diễn tập săn lùng và phá hủy các gián điệp có vũ trang.

Ông nói rằng liên minh 29 thành viên đã tăng cường tuần tra trên biển Đen để “phản ứng các hành động hung hãn của Nga ở Ukraine”.

Ông Stoltenberg cũng cho biết liên minh này đang tăng cường sự hiện diện của họ ở Đông và Đông Nam châu Âu nhằm trấn an các đồng minh trước các hành động của Nga tại Ukraine.

“Chúng tôi đang thực hiện việc tăng cường lớn nhất để bảo vệ tập thể kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, bao gồm 4 nhóm chiến đấu ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan”, ông nói.

An Khang