Theo Reuters, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố họ đã loại bỏ phương án gửi quân bộ đến tham chiến với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Hôm 7/12, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với báo giới rằng, “việc này (gửi quân tới Syria) không nằm trong chương trình nghị sự của liên quân và các đồng minh NATO”.

Hoa Kỳ có một số lượng hạn chế lực lượng đặc nhiệm trên mặt đất, tuy nhiên chỉ làm nhiệm vụ củng cố cho lực lượng địa phương. Điều này không dễ dàng, nhưng là lựa chọn duy nhất,” ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh đây không phải là cuộc chiến giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo, mà là cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, đồng thời cho rằng lực lượng quân dân địa phương mới là nòng cốt chủ yếu trong cuộc chiến.

Những người theo Hồi giáo đang ở tuyến đầu mặt trận. Hầu hết các nạn nhân đều là người Hồi giáo, và hầu hết những người đang chiến đấu chống lại IS là người Hồi giáo. Chúng ta không thể gánh vác gánh nặng này cho họ được,” người đứng đầu NATO nói.

Ngoài NATO, Nga cũng đang tích cực đem máy bay sang bỏ bom tại Syria trong vài tháng qua. Căng thẳng giữa Nga và một thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ leo thang nhanh chóng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay Nga hồi cuối tháng 11. Sự kiện này khiến cuộc chiến ở Trung Đông thêm rối loạn. Nga nhanh chóng cho huy động khí tài quân sự ở căn cứ quân sự cảng Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Stoltenberg nhắc lại cam kết của NATO là giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường phòng không, tuy nhiên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng với Nga và tránh một sự vụ tương tự xảy ra.

Ông kêu gọi Nga đóng một vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống IS. Cho tới nay, các máy bay của Nga tấn công cả các mục tiêu IS và các nhóm dân quân mà chính quyền Syria gán mắc khủng bố.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: