Các đại sứ NATO họp khẩn tại Brussels vào hôm nay (6/1) để thảo luận về tình hình ở Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad khiến tướng Iran Soleimani thiệt mạng tại Iraq, theo Reuters.

Cuộc họp do tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chủ trì tại Brussels, Bỉ, sau khi tham khảo ý kiến những thành viên của liên minh.

Các đại sứ NATO thường xuyên gặp mặt nhưng cuộc họp hôm nay được tổ chức trong thời gian ngắn sau khi liên minh quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện tại Iraq vì lo ngại an ninh sau cái chết của tướng Soleimani, người được coi là nhân vật quan trọng thứ hai ở Iran sau lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Hôm 5/1, khi được hỏi về khả năng Iran phát động tấn công để trả thù vụ giết tướng Soleimani, Tổng thống Trump trả lời cần phải chờ xem, nhưng khẳng định “Nếu họ làm bất cứ điều gì, Mỹ sẽ có sự đáp trả lớn”. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN cùng ngày, cố vấn quân sự của lãnh tụ tối cao Iran, ông Hossein Dehghan tuyên bố nước này “chắc chắn sẽ nhắm vào quân đội và các vị trí quân sự” Mỹ để báo thù. Quốc hội Iraq ngày 5/1 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của thủ tướng trong việc chấm dứt sự hiện diện của tất cả quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này.