Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, hôm qua (30/10) bày tỏ mối quan ngại về vấn đề Triều Tiên và ủng hộ áp dụng các lệnh trừng phạt mạnh hơn lên Bình Nhưỡng.

Trong chuyến công du tới Nhật Bản, ông Stoltenberg đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe cùng các quan chức cấp cao khác của Nhật.

Ông nói rằng: “Chúng tôi cũng quan tâm đến hành vi khiêu khích, liều lĩnh của Triều Tiên. Vấn đề này thực sự nguy hiểm, không chỉ là mối đe dọa trực tiếp tới các quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, mà còn ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Nhật Bản Yomiuri Shimbun, Tổng Thư ký NATO nói ông lo ngại rằng châu Âu cũng nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Nhưng ông cũng khẳng định: “NATO có khả năng và quyết tâm giải quyết bất kỳ mối đe dọa và kẻ xâm lược nào”.

Theo một báo cáo, Stoltenberg nói ông muốn tăng cường tính liên đới với Nhật Bản để chống lại mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono nói rằng, việc khẳng định mối quan hệ giữa hai bên là tin mừng trong thời gian “khó khăn” đối với an ninh Đông Á.

Vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)
Vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Bình Nhưỡng đã gây ra nhiều cảnh báo nghiêm trọng trong những tháng gần đây khi tiến hành phóng thử hạt nhân và thử tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

NATO cũng ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp chính trị, ngoại giao, gây áp lực về kinh tế đối với Triều Tiên và việc tăng cường các biện pháp trừng phạt được thông qua bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 vừa qua.

Ông Jens Stoltenberg nói thêm: “Nhưng quan trọng nhất là chúng ta cần chắc chắn rằng các biện pháp trừng phạt phải được thực hiện đầy đủ và minh bạch”. Ông nhấn mạnh rằng Washington có quyền tự vệ và bảo vệ các đồng minh của mình nhưng “không cần phải sử dụng quân đội mà giải quyết bằng phương pháp ngoại giao hòa bình”.

Theo Yonhap, người đứng đầu NATO dự kiến ​​sẽ tới thăm Seoul từ 1-3/11, vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in.

An Yên

Từ Khóa: