Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 7/10 cho biết, việc trục xuất 8 thành viên trong phái bộ của Nga tại NATO không liên quan đến một sự kiện cụ thể nào, nhưng nói rằng liên minh này cần phải cảnh giác khi đối mặt với hoạt động “ác ý” của Nga, Reuters cho hay.

Ông Stoltenberg cho biết 8 người bị trục xuất được công bố hôm thứ Tư là “các sĩ quan tình báo Nga không được khai báo”. Ông nói thêm, các hoạt động của 8 người không phù hợp với quyền hạn của họ, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ với Nga đang ở mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tổng thư ký NATO nói: “Đó là do hành vi của Nga. Chúng tôi đã thấy những hành động gây hấn của họ”. Ông Stoltenberg nhắc tới việc Nga xây dựng quân đội dọc biên giới Ukraine và những hành động vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ tiếp tục cách tiếp cận “song phương” đối với Nga về quốc phòng và đối thoại.

Ông nói: “Chúng tôi cũng sẵn sàng triệu tập một cuộc họp hội đồng NATO-Nga. Thực ra chúng tôi đã mời Nga từ lâu. Cho đến nay, Nga đã không có phản ứng tích cực”.

Ông nói rằng ông đã thất bại trong cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước để đồng ý về một cuộc họp mới của hội đồng. Ông cho rằng cuộc họp này là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh căng thẳng cao độ hiện nay.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, Điện Kremlin cho biết các vụ trục xuất gần như hoàn toàn làm suy yếu hy vọng của họ về việc bình thường hóa quan hệ và nối lại đối thoại với NATO.

Từ Khóa: