Các nhà chức trách Lithuania cho biết máy bay tuần tra NATO đã ngăn chặn các máy bay quân sự Nga trên không phận biển Baltic vào ngày hôm qua (18/3). 

Sự kiện này xảy ra khi Moscow tổ chức một cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn để kỷ niệm một năm ngày Crimea sáp nhập vào Cộng hoà Liên bang Nga. 

Các nước trong khu vực biển Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia. Theo CNN, tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết radar phòng không của Estonia đã phát hiện ra các máy bay quân sự trên không phận biển Baltic. NATO cho biết thêm rằng, ngoài chiếc máy bay dẫn đầu đã được thông báo trước, những chiếc khác đều không nằm trong kế hoạch bay được thông báo trước với NATO.

Ngay sau đó, NATO đã lập tức triển khai các máy bay chiến đấu để xác định danh tính của những máy bay này và được báo cáo rằng đó là những máy bay xuất phát từ không phận Nga.

Theo tin từ The Moscow Times, đội bay của quân đội Nga bị NATO phát hiện gồm 8 chiếc máy bay tiêm kích Su-27 và 3 chiếc máy bay vận tải quân sự.

Cuộc tập trận quân sự của Nga đã làm dấy lên nỗi lo ngại đối với các nước thành viên NATO, bao gồm các nước tại vùng biển Baltic, nơi mà cách đây không lâu khoảng 3.000 lính Mỹ và hàng trăm loại vũ khí hạng nặng được Mỹ điều đến để tham gia các cuộc huấn luyện quân sự do NATO tổ chức.

Bình Minh tổng hợp

Từ Khóa: Thể Loại: Thế giới