Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Nathan Law nói với hãng tin Reuters rằng số phận của Hồng Kông là hồi chuông báo động thế giới cần đứng lên chống lại chính quyền Trung Quốc và đặt ưu tiên cho nhân quyền hơn lợi ích tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn qua video được công bố hôm 3/7, ông Law nói với Reuters: “Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là một cửa sổ để thế giới nhận ra rằng Trung Quốc đang ngày càng trở nên độc tài hơn”.

Ông Law kêu gọi cộng đồng quốc tế cần ưu tiên đặt quyền con người lên trên lợi ích tài chính khi giao dịch với Trung Quốc, đồng thời cần quyết đoán hơn trong các vấn đề đa phương có liên quan tới nền kinh tế thứ hai thế giới.

Nhà hoạt động 26 tuổi nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải ưu tiên các vấn đề nhân quyền hơn thương mại khi chúng ta giao dịch với Trung Quốc”.

Ông Law bình luận: “Luật an ninh quốc gia về cơ bản là việc chấm dứt ‘một quốc gia, hai chế độ’, vì nó không còn hai chế độ nữa, không còn bức tường lửa nào giữa Hồng Kông và Trung Quốc nữa, về cơ bản nó đã bị hợp nhất”.

Chính sách “một quốc gia, hai chế độ” là lời hứa hẹn mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra nhằm tiếp quản Hồng Kông từ Anh Quốc vào năm 1997. Theo cam kết này, Hồng Kông sẽ được hưởng các quyền tự do theo chế độ tư bản chủ nghĩa, ít nhất trong vòng 50 năm kể từ ngày bàn giao, tức là cho đến năm 1947.

Phương Tây hy vọng rằng, trong thời gian này, Trung Quốc đại lục sẽ ảnh hưởng tích cực từ Hồng Kông, từ đó ĐCSTQ sẽ buộc phải tự do hóa chính trị và mở rộng dân chủ cho người dân trên cả nước. Tuy nhiên, quan điểm này đã được chứng tỏ là sai lầm, vì Bắc Kinh không những không mở rộng dân chủ, mà thậm chí còn thâu tóm Hồng Kông vào tầm kiểm soát của ĐCSTQ.

Ông Law nói với Reuters: “Cộng đồng quốc tế nên nhận ra điều đó và đặt ra các cơ chế có liên quan để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”.

Ông cũng nói: “Phong trào dân chủ sẽ vẫn sôi động, mặc dù nó sẽ thể hiện ở hình thức khác hoặc theo những cách thể hiện khác, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy rằng phong trào kháng cự vẫn còn tồn tại”.

Trong một thông điệp công khai gửi tới Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình, ông Law nói: “Tốt hơn hết là ông hãy từ chức”.

Ông Law giải thích: “Đã đến lúc phải có một nhà lãnh đạo đất nước biết cách đối xử tử tế với người dân và lãnh đạo đất nước theo hướng tích cực, lành mạnh hơn, thay vì chỉ làm rối tung cả nước”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__