Điều này một lần nữa, làm rõ ràng hơn và củng cố chiến lược tấn công của tổng thống Trump vào chính quyền Trung Quốc.

Về việc chính quyền Trung Quốc đưa ra “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, Tổng thống Trump đã tuyên bố vào ngày 7/8 rằng 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm cả Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam sẽ bị trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng và được thực thi sớm nhất trong vòng 24 giờ. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói “Hoa Kỳ sẽ không đứng yên khi người dân Hồng Kông bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp”.

La Quán Thông (Nathan Law), chủ tịch Đảng ‘Tất cả vì tháng 11’, dự đoán rằng các lệnh trừng phạt đối với bà Carrie Lam và những quan chức khác mới “chỉ là một khúc dạo đầu”, theo Sound Of Hope ngày 8/8.

Tên của 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông (HK) bị Hoa Kỳ trừng phạt bao gồm Đặc khu trưởng Carrie Lam; Bộ trưởng Tư pháp HK Zheng Ruohua; Bí thư Cục Hiến pháp và Đại lục HK Zeng Guowei;Lãnh đạo Văn phòng Chính quyền Trung ương Bắc Kinh tại Hồng Kông về Duy trì An ninh Quốc gia Zheng Yanxiong; Giám đốc Văn phòng kiêm Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia kiêm Tổng thư ký Chen Guoji; Thư ký Cục An ninh HK Lý Gia Dục; Ủy viên Cảnh sát HK Tang Bingqiang; Cựu Ủy viên Lực lượng Cảnh sát HK Lu Weicong; Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao Xia Baolong; Phó Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao Trương Hiểu Minh và Giám đốc Văn phòng Liên lạc Lạc Huệ Ninh.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 7/8, mặc dù phiên bản Hồng Kông của Đạo luật An ninh Quốc gia tuyên bố bảo vệ an ninh của Hồng Kông, nhưng nó thực sự là một công cụ để ĐCSTQ đàn áp nền dân chủ của Hồng Kông. Do đó Hoa Kỳ sẽ tuân theo “Đạo luật Tự trị Hồng Kông” và “Bình thường hóa Hồng Kông” do Tổng thống Mỹ Trump ký vào tháng Bảy, ra lệnh hành pháp trừng phạt những người chịu trách nhiệm phá hoại tự do và dân chủ của Hồng Kông, hạn chế thị thực của những quan chức này và đóng băng tài sản của họ.

Trang web của Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố tên đầy đủ bằng tiếng Trung và tiếng Anh, ngày sinh, địa chỉ, số chứng minh thư và số hộ chiếu của 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông bị trừng phạt.

Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ trong tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng hành động của chính quyền Hồng Kông là không thể chấp nhận được và vi phạm cam kết của ĐCSTQ đối với khuôn khổ một quốc gia, hai chế độ và hiệp ước đã đăng ký lên Liên hợp quốc – Tuyên bố chung Trung-Anh. Ông Pompeo cũng đã tweet rằng “Hoa Kỳ sẽ không đứng yên khi người dân Hồng Kông bị áp bức bởi ĐCSTQ”.

Hãng truyền thông Hoa Kỳ Bloomberg đưa tin rằng điều này thể hiện cuộc tấn công của tổng thống Trump vào ĐCSTQ một lần nữa và cũng cho thấy thái độ cứng rắn của ông đối với ĐCSTQ.

La Quán Thông, chủ tịch đảng sáng lập “Hương Cảng Chúng chí”, cũng đăng trên Facebook rằng Tổng thống Trump gần đây đã đẩy mạnh khắc chế Tiktok và WeChat vốn được ĐCSTQ sử dụng để lan truyền tin tức sai sự thật, và rằng Hồng Kông sẽ mất quy chế đối xử đặc biệt. Anh cho biết, điều này sẽ khiến “Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông cạn kiệt”, và chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt đối với bà Lâm và các quan chức ĐCSTQ “chỉ là một khúc dạo đầu”.

Tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch cũng tuyên bố rằng động thái này là một cột mốc quan trọng trong việc cộng đồng quốc tế ủng hộ cuộc biểu tình của người Hồng Kông, và kêu gọi chính phủ các nước khác cũng kích hoạt Đạo luật Magnitsky của chính họ để xử phạt những quan chức có liên quan nhằm bảo vệ nhân quyền ở Hồng Kông.

Theo Soundofhope
Hương Thảo biên dịch