Hôm Chủ nhật (12/8), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thực hiện thành công sứ mệnh phóng vệ tinh tới gần Mặt trời hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây.

Một nhiệm vụ lịch sử và táo bạo nhằm thăm dò một số bí mật ẩn giấu lâu nhất của Mặt trời đang được tiến hành, theo Space.

Tên lửa Parker Solar Probe đã cất cánh từ bệ phóng tại Cape Canaveral, Florida. Tên lửa mang đầu dò được thiết lập để trở thành một đối tượng nhân tạo di chuyển nhanh nhất trong lịch sử. Dữ liệu của nó hứa hẹn sẽ phá vỡ những bí ẩn lâu dài về các tác động của Mặt trời.

Đây là lần đầu tiên một tàu vũ trụ không gian được đặt tên theo tên một người còn sống – nhà vật lý thiên văn Eugene Parker, 91 tuổi, người đầu tiên mô tả gió mặt trời vào năm 1958.

Nhà vật lý thiên văn Eugene Parker. (Ảnh: Getty)

Tên lửa hạng nặng Delta-IV (4) mang theo đầu dò – đã phóng lúc 03:31 theo giờ địa phương (07:31 GMT). 

Ảnh: NASA

Cuộc phóng tên lửa này được thực hiện lại bởi trước đó, hôm thứ Bảy (11/8), tên lửa đã phóng không thành công vào phút chót. Thời gian đếm ngược khởi động đã bị dừng lại khi cách giờ phóng chỉ 1’55s.

Hôm Chủ nhật (12/8), chỉ một giờ sau khi phóng, NASA xác nhận phi thuyền đã tách thành công và đầu dò đã phóng vào không gian. 

Ảnh: cnet

Triệu Hằng

Từ Khóa: