Mới đây, các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện một tảng băng lớn nguyên khối dạng hình hộp chữ nhật trên biển Weddell, Nam Cực.

Các nhà khoa học cho biết, tảng băng đựơc phát hiện ở gần khu vực tảng băng khổng lồ từng tách ra từ thềm băng Larsen C hồi đầu tháng 7, theo BBC.

Tuy nhiên, điều khiến họ ngạc nhiên là tảng băng dạng hình hộp chữ nhật vuông vức đến kỳ lạ, giống như được bàn tay con người tạo ra.

Hình ảnh được NASA công bố cho thấy, tảng băng này có dấu vết sắc cạnh và bề mặt nhẵn bóng, chứng tỏ nó chỉ mới được tách ra gần đây.

Các nhà khoa học nói đây là băng trôi dạng bảng. Chúng là những phiến băng lớn với mặt trên phẳng, các cạnh gần như thẳng đứng, thường tách ra từ thềm băng vĩnh cửu.

Kelly Brunt – chuyên gia Địa lý từ trường Đại học Maryland (Mỹ) – nói rằng, quá trình tạo ra băng dạng bảng diễn ra tự nhiên, giống như việc móng tay bạn mọc quá dài và bị gãy. Khi thềm băng bị gãy, nó tạo thành một tảng với các đường nét gọn gàng.

Thật khó để có thể nói chính xác kích thước của tảng băng khi nhìn qua ảnh, nhưng các chuyên gia ước tính nó có thể dài hơn 1,6 km.

Những tảng băng dạng bảng thường có diện tích rất lớn, thậm chí lên tới hàng nghìn km2. Tảng băng lớn nhất trong lịch sử từng được ghi nhận có diện tích lên tới 11.000 km2.

nasa phat hien tang bang troi hinh chu nhat ky la o nam cuc
NASA phát hiện một tảng băng khác hình tam giác.(Ảnh: NASA)

Ngoài tảng băng hình hộp chữ nhật, NASA còn quan sát thấy tảng băng trôi hình tam giác ở Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến hiện tượng khối băng khổng lồ tách khỏi nhau, bởi nó có thể để lộ hệ sinh thái ngầm dưới đáy biển, đóng băng trong hàng nghìn năm mà con người chưa khám phá.

H.Đ (Tổng hợp)