Chỉ trong vòng một tuần qua, đợt nắng nóng “chưa từng có” ở Nhật Bản đã làm ít nhất 65 người thiệt mạng. Cơ quan Dự báo thời tiết Nhật Bản công bố đợt sóng nhiệt lần này là một thảm họa tự nhiên.

Cơ quan quản lý hỏa hoạn và thiên tai của Nhật Bản cho biết tính đến Chủ nhật (22/7), số người chết là do say nắng là 65 người, và 22.647 người nhập viện vì nắng nóng.

Cả hai đều là những con số tồi tệ nhất từ trước đến nay kể từ khi cơ quan này bắt đầu ghi lại số người thiệt mạng do nắng nóng từ tháng 7/2008, phát ngôn viên của cơ quan cho biết.

Cơ quan này cho biết vào thứ Ba (24/7), từ đầu tháng số người thiệt mạng vì nắng nóng lên đến 80 người, và hơn 35.000 người nhập viện.

Một con khỉ cố gắng giữ mát trên một khối băng có chứa trái cây tại sở thú Fukuoka. (Ảnh: The Asahi Shimbun / Getty Images)

Một cậu bé 6 tuổi bị mất ý thức trên đường trở về từ chuyến đi thực tế của trường là một trong số những người chết do thời tiết khắc nghiệt mùa hè năm nay.

Yoshihide Suga, Thư ký nội các của Nhật Bản, nói khi đợt nóng kỷ lục tiếp tục hoành hành đất nước, yêu cầu các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ an toàn cho các em học sinh.

Chính phủ cho biết sẽ cung cấp kinh phí để đảm bảo tất cả các trường học đều được trang bị máy điều hòa vào mùa hè tới. Hiện chưa tới một nửa số trường học của Nhật Bản có máy lạnh, và con số này chỉ cao hơn một chút ở các nhà trẻ.

Suga cho biết chính phủ sẽ xem xét kéo dài các kỳ nghỉ hè năm nay nếu sóng nhiệt kéo dài.

Thành phố Kumagaya lập kỷ lục nhiệt quốc gia vào thứ Hai (23/7), nhiệt độ đạt đến 41,1 độ C.

Lần đầu tiên nhiệt độ trên 40 độ C là tại khu vực tàu điện ngầm của Tokyo, nơi chính phủ đang quảng bá uchimizu, một truyền thống rắc nước lên mặt đất, như là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức sức nóng của mùa hè.

Motoaki Takekawa, một quan chức thời tiết cho biết cơ quan đang quan sát mức nhiệt chưa từng có ở một số khu vực. Sóng nhiệt “gây tử vong, và chúng tôi nhận ra đó là một thảm họa tự nhiên”.

Mùa hè Nhật Bản nổi tiếng nóng và ẩm, hàng trăm người chết mỗi năm do say nắng, đặc biệt là người già.

Lượng mưa kỷ lục gây ra lũ lụt và lở đất ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản, làm chết hơn 220 người và đó cũng là nguyên nhân gây ra sóng nhiệt.

Thời tiết khắc nghiệt làm dấy lên những quan ngại về Thế vận hội Tokyo vào năm 2020, sẽ được tổ chức vào tháng 7 và tháng 8.

Thanh Hiền