Hàn Quốc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài tới 15 ngày, với nhiệt độ tăng cao tới mức kỷ lục 39,6 độ C, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

CNN dẫn thông báo từ Bộ Sức khỏe, Phúc lợi và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, ít nhất 29 công dân nước này đã thiệt mạng do sốc nhiệt trong đợt nắng nóng kéo dài hơn 2 tuần qua.

Nắng nóng kỷ lục tại Hàn Quốc làm 29 người thiệt mạng
Nhiệt độ ngoài trời hôm 24/7 tại Yeongcheon, thị trấn thuộc tỉnh North Gyeongsang, Đông Nam Hàn Quốc lên tới hơn 40 độ C. (Ảnh: Yonhap)

Theo số liệu từ Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA), ngày 1/8 được ghi nhận là ngày nóng nhất tại thủ đô Seoul trong 111 năm trở lại đây, với mức nhiệt độ lên tới 39,6 độ C. Trong đợt nắng nóng năm nay, ít nhất 15 ngày có nhiệt độ trên 35 độ C.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc đã ra thông báo yêu cầu các công trình xây dựng công cộng ngừng làm việc trong những thời điểm nắng nóng khắc nghiệt.

Chính phủ nước này cũng đẩy mạnh công tác hỗ trợ y tế cho cộng đồng, bao gồm cung cấp nước và hệ thống làm mát cho 1.000 người cao tuổi.

Trong khi đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 2/8 cho biết: “Nhiệt độ cao năm nay là hiện tượng chưa từng thấy”.

Nhật Bản cũng đang chịu ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng kéo dài, hàng chục ca tử vong được ghi nhận khi nhiệt độ chạm ngưỡng 41 độ C.

Nhiệt độ tại thành phố Kumagaya, gần Tokyo, vào tuần trước lên tới 41,1 độ C – mức cao kỷ lục tại Nhật Bản. Theo Cục Khí tượng Nhật Bản, đây là mức nhiệt cao bất thường, cao hơn 12 độ so với mức nhiệt trung bình tại thời điểm này hàng năm.

Nhiều khu vực tại Bắc bán cầu đang trải qua mùa hè với tình hình thời tiết cực đoan và sóng nhiệt kéo dài. Các nhà khoa học cảnh báo, loại hình sóng nhiệt này là hệ quả của tình trạng Trái Đất nóng lên.

“Chúng ta đang thấy những biểu hiện thực tế của tình trạng biến đổi khí hậu dưới dạng sóng nhiệt, mưa lũ, hạn hán và cháy rừng. Nhiều loại thiên tai đều đã xảy ra trong mùa hè này”, ông Michael Mann, nhà khí tượng học kiêm Giám đốc Trung tâm Khoa học Trái Đất tại Đại học bang Penn (Mỹ), cho hay.

Nhà phân tích Joel Myers thuộc AccuWeather cũng cảnh báo một số nhóm dễ bị tác động bởi tình hình nắng nóng kéo dài: “Những người cao tuổi và người mắc bệnh về tim mạch, hen phế quản có nhiều nguy cơ bị suy giảm sức khỏe do tình hình thời tiết cực đoan. Sốc nhiệt, kiệt sức, mất nước, đau nửa đầu, mất ngủ và tâm trạng thay đổi đều có liên quan tới nền nhiệt độ cao tới mức nguy hiểm”.

Thu Hương