Nhiệt độ tại Anh ngày 27/7 có thể tăng cao tới mức phá vỡ kỷ lục mọi thời đại tại nước này, trong bối cảnh thời tiết mùa hè nóng và khô vẫn tiếp diễn.

Nhiệt độ tại các khu vực ở miền Nam, miền Đông và miền Trung nước Anh trong ngày 27/7 được dự báo lên tới 37 độ C, BBC cho biết. Tuy nhiên, theo Met Office, nếu “hội tụ đủ các điều kiện”, mức nhiệt độ kỷ lục 38,5 độ C ghi nhận ở Kent vào tháng 8/2003 có thể sẽ bị phá vỡ.

Nhiều khu vực trên nước Anh cũng được dự báo sẽ xảy ra mưa rào và giông trong ngày 27/7, có thể gây ra lũ quét bất ngờ.

Lực lượng cứu hỏa cũng cảnh báo những người dân đang có ý định tổ chức tiệc nướng và các hoạt động ngoài trời tránh những tình huống bất cẩn, có thể gây ra hỏa hoạn.

Nắng nóng kỷ lục tại Anh làm đảo lộn cuộc sống người dân
Một chú gấu trắng đắm mình dưới dòng nước tránh nóng tại công viên hoang dã Yorkshire. (Ảnh: PA)

Trong năm nay, tính riêng ở London, lực lượng cứu hỏa đã phải ứng phó với số lượng đám cháy đồng cỏ nhiều gấp 6 lần tổng số vụ việc tương tự trong năm 2017.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy trên toàn nước Anh cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn từ việc hút thuốc, tiệc nướng và đốt lửa cắm trại tại những khu vực nền đất khô nóng.

Thời tiết nắng nóng đã làm ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của người dân và việc tổ chức hoạt động của các cơ quan cũng như công ty dịch vụ.

Nắng nóng kỷ lục tại Anh làm đảo lộn cuộc sống người dân
Người dân Anh chơi bóng chuyền trên bãi biển Bournemouth. (Ảnh: PA)

Một số chuyến tàu đã được yêu cầu vận hành với tốc độ chậm hơn do lo ngại nhiệt độ cao có thể làm đường ray bị biến dạng.

Các chuyến tàu thuộc tuyến Chiltern, nối liền London và Oxford, đã phải sắp xếp lại lịch trình vào buổi trưa mỗi ngày cho tới 27/7.

Các bệnh viện cũng bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng kỷ lục này. Nhân viên cấp cao tại Học viện Y tá Hoàng gia Anh Kim Sun-Lee cho biết: “Nhiều y tá bị ốm, đau đầu, khó tập trung. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình họ chăm sóc bệnh nhân, đưa ra quyết định kê đơn thuốc…”

Nắng nóng kỷ lục tại Anh làm đảo lộn cuộc sống người dân
Bãi biển Cullercoats, North Tyneside. (Ảnh: PA)

Số lượng người dân truy cập trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) để tìm kiếm kiến thức về sốc nhiệt cũng tăng gấp 4 lần năm 2017.

Thị trưởng London Sadiq Khan ngày 26/7 đã ban bố cảnh báo ô nhiễm không khí ở mức cao. Ông Khan cũng mô tả tình hình ô nhiễm không khí tại London là “thảm họa y tế công cộng”.

Anh đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài từ tháng 6/2018. Nhiệt độ vẫn chưa có dấu hiệu giảm cho tới hết tuần này. Các công dân nước này được khuyến cáo không ra ngoài dưới trời nắng từ 11h sáng tới 15h chiều vào các ngày nóng đỉnh điểm.

Thu Hương