Trận nắng nóng kỷ lục tới 44 độ C đã làm 65 người Pakistan thiệt mạng trong ba ngày vừa qua.  

Reuters dẫn lời một nhân viên tổ chức phúc lợi xã hội Pakistan ngày 22/5 cho hay trận nắng nóng kỷ lục đã làm 65 người ở thành phố Karachi, miền Nam nước này thiệt mạng trong 3 ngày qua. Con số này có thể tiếp tục gia tăng do tình trạng nắng nóng kéo dài.

Theo Faisal Edhi, người điều hành Quỹ Edhi giúp cung cấp nhà xác và dịch vụ xe cứu thương ở Karachi, cho biết những người chết chủ yếu là các công nhân nhà máy sống ở các khu vực nghèo nhất của tỉnh này như Landhi and Korangi. Các bác sĩ cho rằng họ chết vì sốc nhiệt.

Ông Edhi cho biết: “Họ làm việc xung quanh các máy phát nhiệt và các nồi hơi trong các nhà máy dệt và có tới 8-9 giờ cúp điện theo lịch ở những khu vực đó”.

Tuy nhiên, Giám đốc Y tế tỉnh Sindh khi trả lời phỏng vấn tờ Dawn đã phủ nhận thông tin này, cho rằng hiện chưa có ai thiệt mạng vì nguyên nhân trên.

Ông này cho biết: “Chỉ có bác sĩ và bệnh viện mới có thể đưa ra kết luận liệu nguyên nhân tử vong có phải do sốc nhiệt hay không. Tôi kiên quyết phản đối kết luận người dân Karachi chết do sốc nhiệt”.

Trận nắng nóng diễn ra đúng vào thời điểm mất điện triền miên và tháng Ramadan, khi hầu hết người theo đạo Hồi không ăn uống vào ban ngày càng làm cho tình hình thêm trầm trọng và khiến nhiều người không chống chọi được tình trạng nắng nóng kéo dài. Theo truyền thông địa phương, nhiệt độ ngày 21/5 đã lên tới mức 44 độ C và dự kiến giữ nguyên ở mức trên 40 độ C cho tới 25/5.

Nắng nóng kỷ lục, mất điện triền miên, 65 người Pakistan thiệt mạng
Đợt nắng nóng kỷ lục lên tới 44 độ C ở Karachi. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo về những người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Karachi làm dấy lên lo ngại về lịch sử đợt nắng nóng năm 2015 sẽ lặp lại. Vào năm đó, ít nhất 1.300 người già và bệnh nhân thiệt mạng khiến các bệnh viện và nhà xác Pakistan lâm vào tình trạng quá tải.

Trong trận nắng nóng kinh hoàng đó, nhà xác của quỹ Edhi không còn chỗ trong phòng lạnh để chứa tới 650 thi thể được mang tới trong chỉ vài ngày, khiến xe cứu thương đành bỏ các thi thể thối rữa trong cái nắng ngột ngạt.

Chính quyền địa phương đã xoa dịu người dân, khẳng định không có nguy cơ trận nắng nóng kỷ lục năm 2015 sẽ lặp lại và đảm bảo những người cần sự chăm sóc y tế sẽ nhận được sự trợ giúp cần thiết.

Thu Hương