Ngọn núi cao nhất Thụy Điển Kebnekaise nhiều khả năng sẽ bị “tước danh hiệu” do băng trên đỉnh núi đang tan ra, làm giảm độ cao so với bình thường.  

Theo Iflscience, núi Kebnekaise tại miền Nam Thụy Điển từ lâu vẫn được coi là ngọn núi cao nhất quốc gia này. Tuy nhiên, đợt nắng nóng và sóng nhiệt cực đoan kéo dài tại nhiều quốc gia ở Bắc bán cầu đã khiến băng trên đỉnh núi này tan ra. Việc này khiến ngọn núi giảm độ cao xuống còn 2.097m, thấp hơn 3,9m so với bình thường.

Giáo sư địa lý tại Đại học Stockholm, Gunhild Ninis Rosqvist, cho biết: “Tôi chưa từng chứng kiến hiện tượng băng trên đỉnh núi này tan chảy nhiều như mùa hè năm nay. Tổng cộng khối băng cao 4m đã tan chảy, với tốc độ trung bình 14cm/ngày. Tốc độ này quá nhanh. Hậu quả của thời tiết nắng nóng là một lượng băng đá lớn trên ngọn núi sẽ bị mất đi”. Bà Rosqvist đã thực hiện nhiều nghiên cứu trên ngọn núi trong nhiều năm qua.

Trong suốt 20 năm qua, độ cao trung bình của lượng băng bị tan chảy trên núi Kebnekaise trong mùa hè chỉ là 1m. Các ngọn núi tại Bắc Cực chịu nhiều tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu do nơi đây ấm lên với tốc độ nhanh gấp đôi mức trung bình trên toàn cầu.

Nắng nóng kỷ lục làm núi băng Thụy Điển tuột mất vị trí cao nhất
Đỉnh núi Kebnekaise đã bị hạ độ cao tới 4m trong tháng 7/2018 do băng đá tan ra dưới trời nắng nóng. (Ảnh: Đại học Stockholm)

Nhà khí tượng học Martin Hadberg cho biết, hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt giờ đây đã trở nên phổ biến hơn 100 lần so với hồi nửa đầu thế kỷ. Nền nhiệt tăng cao kỷ lục đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia trong 3 năm gần đây.

Theo bà Rosqvist, các quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu và hiệu ứng nhà kính. Việc thay đổi thói quen tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của người dân các nước có thể góp phần tạo ra những thay đổi tích cực.

Thu Hương