Theo BBC, hôm qua (1/7), nhiệt độ ở Anh tăng lên cao nhất trong vòng nhiều năm qua, chạm mức 31 độ C. Các hành khách đi tàu hỏa liên tục nhận được thông báo trễ chuyến, nhưng nguyên nhân lại không phải do thời tiết khắc nghiệt.

Lý do xuất hiện các thông báo trễ tàu ở Anh là vì một số các đoạn đường sắt bị biến dạng cong, vênh có thể khiến tàu gặp nguy hiểm khi di chuyển với tốc độ cao. Để đối phó với vấn đề này, các nhà chức trách đã đưa ra giới hạn tạm thời về tốc độ tối đa của tàu. Thậm chí, trong một số trường hợp cần thiết, có thể sẽ phải hủy bỏ cả chuyến tàu.

Câu hỏi đặt ra là tại sao mới chỉ hơn 30 độ C mà đường sắt của Anh đã không chịu được?

Trong những ngày nóng, đoạn đường sắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể đạt nhiệt độ cao hơn 20 độ so với nhiệt độ không khí. Nhiệt độ cao gây giãn nở mạnh lên kim loại và khiến các đoạn đường sắt bị cong, vênh.

Trong quá khứ, để đối phó với vấn đề này, các kỹ sư xây dựng đường sắt sử dụng khe giãn nở. Tức là giữa các đoạn đường ray để hở một khoảng cách để kim loại có thể nở ra khi gặp nhiệt độ lên cao và không chèn vào nhau gây cong, vênh. Tuy nhiên, những khoảng trống này khiến tàu bị rung xóc và tạo ra tiếng ồn chói tai khi di chuyển trên đó. Đường sắt Việt Nam hiện vẫn áp dụng kỹ thuật này.

Hệ thống đường sắt của Anh hiện đại, được làm bằng thép, thay thế các khe hở bằng các đoạn đường ray đã được máy thủy lực kéo trước khi lắp đặt, tức là đã được cho giãn nở từ trước. Vì vậy khi gặp nhiệt độ cao, chúng cũng không giãn nở nữa. Tuy nhiên, khi nhiệt độ hiện tại tăng cao bất thường, quá 30 độ C, thì nhiệt độ đường ray có thể lên tới 50 độ C khi tàu di chuyển nhanh, dẫn tới nguy cơ giãn nở quá mức tiêu chuẩn đã dự tính, khiến đường ray biến dạng.

Cơ quan dự báo thời tiết tại Anh cảnh báo nhiệt độ tại nước này có thể tăng đến cao nhất trong vòng gần 10 năm qua. Cụ thể, nhiệt độ có thể lên tới 36 độ C tại một số khu vực ở miền đông nam nước Anh trong ngày hôm qua.

Minh Trí tổng hợp