Nắng nóng bất thường ở Canada khiến 6 người tử vong, trong khi có 3 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải nhập viện tại Nhật Bản vì hiện tượng thời tiết tương tự.

Cột nhiệt kế của các thành phố ở Canada tăng lên 35 độ, dịch vụ xe cứu thương nhận nhiều cuộc gọi hơn, theo tờ Montreal Gazette.

Ngày 3/7, truyền thông Canada đưa tin, nắng nóng ở thành phố Montreal, bang Quebec, đã khiến 6 người chết và buộc chính quyền thành phố phải đưa ra kế hoạch ứng phó khẩn cấp.

Những ngày qua, miền Trung và Đông Canada đã trải qua đợt nắng nóng bất thường. Giới chức thành phố Mongtreal đã phải nâng từ mức độ “báo động” lên “can thiệp”, sau khi những cuộc gọi khẩn cấp xin tư vấn sức khỏe hoặc xe cứu thương liên tục tăng cao.

Bộ Môi trường Canada đã đưa ra cảnh báo nắng nóng đối với bang Quebec. Giới chức Mongtreal đang nỗ lực giúp đỡ người dân để tránh thảm kịch năm 2010 lặp lại, khi nắng nóng đỉnh điểm đã khiến 106 người thiệt mạng.

Các nhân viên cứu hộ đang đến các khu vực mật độ cây cối thấp để khuyến khích người dân tạm di dời đến những nơi mát mẻ hơn.

Nắng nóng bất thường tại Canada, Nhật Bản gây hậu qủa nghiêm trọng
Nắng nóng đỉnh điểm khiến nhiều người Canada phải tìm đến những nơi mát mẻ. (Ảnh: SB)

Thị trưởng Montreal Valerie Plante cho biết thành phố có kế hoạch phân phát 17.000 lít nước cho các tổ chức xã hội cứu trợ người vô gia cư, tăng thời gian làm việc đối với các bể bơi hay các khu vui chơi dưới nước.

Ngoài ra, lính cứu hỏa và cảnh sát Mongtreal sẽ đến 5.000 hộ gia đình để kiểm tra tình hình, kịp thời lên phương án đối phó trong tình huống xấu.

Nền nhiệt trên 30 độ C thường xuyên diễn ra ở Toronto và Ottawa. Theo dự báo thời tiết, tại phía nam tỉnh Ontario, nhiệt độ sẽ chạm mức 43 độ và sẽ kéo dài cho đến ngày 6/6.

Trong khi đó, theo Japan Today, Cơ quan Quản lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản ngày 3/7 thông báo, chỉ riêng 1 tuần kéo dài từ 25/6-1/7, khoảng 3.500 trường hợp ở nước này đã phải nhập viện vì say nắng, tăng gần 700 người so với tuần trước.

Trong số những người nhập viện, 53% ở độ tuổi từ 65 trở lên, 3 trường hợp tử vong do say nắng ở các tỉnh Fukushima, Osaka và Hyogo. Có tới 81 trường hợp trong tình trạng nghiêm trọng và hơn 1.000 người phải ở lại trong các bệnh viện để điều trị.

Tỉnh Saitama có số người phải nhập viện do say nắng nhiều nhất với 334 trường hợp, tiếp theo là thủ đô Tokyo với 278 và Osaka là 248 người.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, những ngày cuối cùng của tháng 6 cũng là thời điểm nước này bước vào giai đoạn cuối cùng của mùa mưa, do vậy nhiệt độ đã tăng vọt.

Nắng nóng cực điểm ảnh hưởng đến cả nước khiến Bộ Y tế Nhật Bản phải đưa ra cảnh báo, khuyến khích người dân, nhất là những người luống tuổi, nên uống nhiều nước và sử dụng máy điều hòa khi ngủ vào ban đêm.

Hồng Hạnh