Tôi và vợ lần đầu biết đến nạn thu hoạch nội tạng (việc giết hại các nạn nhân còn sống để lấy tạng bất chấp sự phản đối của họ) vào năm 2006, khi chúng tôi đi thăm một người bạn cũ ở Ottawa, David Kilgour. Kilgour cùng cộng sự của mình khi đó đang thu thập các bằng chứng liên quan đến vấn nạn này. 

Chúng tôi sửng sốt đên mức không tin nổi vào những gì đã được nghe. Bởi cuộc bức hại này thật sự giống với những câu chuyện kinh dị về khoa học viễn tưởng vẫn được lan truyền trên các mặt báo hơn là quy trình phẫu thuật bài bản được thực hiện bởi những chuyên gia giải phẫu có năng lực. Những bác sĩ này đã từ bỏ những nguyên tắc cơ bản về đạo đức nghề y: “Tôn trọng sinh mạng con người.”

Nhưng rốt cuộc, chúng tôi vẫn phải chấp nhận rằng sự thật khủng khiếp đó đang diễn ra khi tham gia tổng hợp lại các chứng cứ cùng nhóm của ông Kilgour. Tất cả các chứng cứ đều gián tiếp khẳng định những người đứng đầu chính phủ Trung Quốc đã gây ra tội ác diệt chủng này. Bởi hoạt động ghép tạng đòi hỏi lượng người cung cấp tạng vô cùng lớn. Con số này vượt xa số lượng tử tù hay số lượng những người chết não được gia đình đồng ý hiến tạng.

“Hoạt động ghép tạng đòi hỏi lượng người cung cấp tạng vô cùng lớn. Con số này vượt xa số lượng tử tù hay số lượng những người chết não được gia đình đồng ý hiến tạng.”

Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm những nhân chứng sống, những người có thể đưa ra bằng chứng trực tiếp tố cáo cuộc bức hại tàn khốc này. Tuy nhiên, việc tìm được các nạn nhân vẫn rất khó khăn bởi gần như không thể có nạn nhân sống sót sau khi bị lấy tạng cũng như danh tính các tù nhân lương tâm là học viên Pháp Luân Công may mắn sống sót trở về vẫn cần thêm thời gian để xác minh.

Trong khi bảo vệ công bằng và lẽ phải, luật sư Kilgour và các đồng sự đã làm được một việc vô giá là hướng sự chú ý của thế giới tới hoạt động thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc và phơi bày tội ác đồng lõa của các quan chức ĐCSTQ. Từ đó, tạo cơ sở cho những điều tra tiếp theo trong báo cáo thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Về phía chính quyền Trung Quốc, không ngạc nhiên khi họ phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc về cuộc bức hại đối với các học viên Pháp Luân Công cũng như việc coi những học viên Pháp Luân Công như nguồn cung cấp tạng chủ yếu.

Tuy nhiên, sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng thế giới cũng đã góp phần khiến ĐCSTQ đưa ra những động thái mới.

Theo báo cáo mới đây, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cấm thực hiện ghép tạng cho người nước ngoài. Đồng thời, chấm dứt việc sử dụng nội tạng từ tử tù.

Thêm vào đó, theo một hội nghị quốc tế về ghép tạng diễn ra tại Hồng Kông vào tháng 7 năm nay thì hệ thống ghép tạng hiện nay của Trung Quốc đã đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, các quan sát viên độc lập đã thẳng thừng bác bỏ những tuyên bố này của Bắc Kinh; họ khẳng định rằng số ca ghép tạng thực tế ở Trung Quốc (60.000 – 100.000 ca) lớn hơn rất nhiều số lượng được công bố (10.000 ca). Theo đó, những báo cáo của chính phủ Trung Quốc chỉ giống như bức bình phong giúp Bắc Kinh che đậy hành động tội ác mang tính hệ thống của mình.

Không chỉ vậy, Trung Quốc luôn tìm mọi cách để phong toả các thông tin liên quan đến hoạt động cấy ghép nội tạng tại nước này càng khẳng định sự thiếu minh bạch trong những số liệu mà Bắc Kinh đưa ra.

Tạm gác lại những cáo buộc đối với Bắc Kinh, vấn đề cốt lõi cần giải quyết chính là: làm thế nào để chấm dứt cuộc bức hại này? Hàng ngàn người đã bị giết hại để cướp nội tạng. Họ là các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người Ki Tô Giáo. Cuộc bức hại này về bản chất không giống với cuộc tàn sát chủng tộc đối với 6 triệu người Do Thái, nhưng xét ở khía cạnh quy mô và mức độ tàn bạo thì đều không thể chấp nhận được. Cuộc bức hại này buộc phải chấm dứt.  

Cách giải quyết được coi là khả thi nhất đối với tình hình Trung Quốc hiện nay là biện pháp đàm thoại riêng với những lãnh đạo đứng đầu quốc gia này. 

Một hướng đi khác hiệu quả hơn, đó là tìm ra mối liên hệ giữa những kẻ tham gia cuộc bức hại với các ca mổ cướp tạng cụ thể cũng như số tiền mà chúng được trả để thực hiện tội ác này. Trong bối cảnh xã hội Trung Quốc hiện nay, khi mà Tổng Bí thư ĐCSTQ hiện thời Tập Cận Bình đang dần biến chiến dịch chống tham nhũng trở thành chiến dịch thanh trừng tay chân của phe cánh đối lập, đồng thời khẳng định uy thế của mình thì nhìn theo góc độ nào đi nữa, việc thanh trừng những kẻ tham gia nạn giết người cướp tạng chính là một nước cờ cao tay giúp nâng cao uy tín của ông Tập trên trường chính trị Trung Quốc và quốc tế.

Sự thiếu hụt nguồn cung tạng trên toàn thế giới đã vô tình tạo cơ sở cho những kẻ vô nhân tính trục lợi trên máu và nước mắt của đồng loại. Con người ở thời điểm hiện tại có lẽ sẽ vẫn phải trông chờ vào tương lai, khi người ta có thể phát minh ra phương pháp điều trị không phải phụ thuộc vào tạng được hiến tặng.

nan thu hoach noi tang 1

Theo David T. Jones

David T. Jones là cựu nhân viên ban đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông đã xuất bản hàng trăm ấn phẩm bao gồm sách, các bài báo, bình luận về vấn đề giữa Mỹ và Canada và các chính sách ngoại giao nói chung. Trong suốt 30 năm làm việc trong ngành Ngoại giao, ông tập trung chủ yếu vào các vấn đề chính trị-quân sự, và từng là cố vấn cho hai chỉ huy quân sự. Một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là: “Alternative North Americas: What Canada and the United States Can Learn From Each Other.”

Những góc nhìn được đề cập trong bài báo này là quan điểm cá nhân của tác giả được Đại Kỷ Nguyên tổng hợp và biên tập lại.

The Epoch Times
Nguyên Bách

Xem thêm: