Một nữ sinh viên 21 tuổi, học tại trường Đại học Sonoma, nạn nhân vụ xả súng Las Vegas, đã đệ đơn kiện khách sạn, nhà tổ chức sản xuất lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest và nhà sản xuất báng liên thanh, thiết bị giúp súng bán tự động có thể bắn nhanh như súng tự động vì thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ việc nghiêm trọng.

Paige Gasper, 21 tuổi, nói rằng sự sơ suất của các bị cáo đã dẫn đến các thương tích đe dọa mạng sống của cô cùng hàng trăm người và cướp đi sinh mạng của 59 người tại Las Vegas hôm 1/10.

Cô Gasper đã nộp đơn kiện Hạt Clark, Nevada.

Cô Gasper cáo buộc MGM Resorts International, công ty con của tập đoàn Mandalay Corp, chủ sở hữu khách sạn, đã không theo dõi đúng hoạt động của Paddock và phản ứng quá muộn sau khi một nhân viên an ninh khách sạn bị bắn. Theo Cục Cảnh sát Las Vegas, Paddock đã bắn một nhân viên an ninh sáu phút trước khi xả súng xuống đám đông bên dưới.

Cô cũng buộc tội công ty Live Nation Entertainment, nhà tổ chức lễ hội, và các công ty quảng cáo sự kiện đã không chú ý đến việc cung cấp lối thoát thích hợp và đào tạo nhân viên một cách chuyên nghiệp để đối phó với các trường hợp khẩn cấp.

Một bị can khác có tên trong vụ kiện này là Slide Fire Solutions, nhà sản xuất báng liên thanh, thiết bị hoán đổi giúp súng bán tự động có thể bắn nhanh như súng tự động mà giới chức Las Vegas cho biết đã được Paddock sử dụng, vì nhà thầu này đã không có bất cứ biện pháp phòng ngừa nào khi sản xuất và bán “thiết bị vũ khí mang tính chất quân sự” cho công chúng.

“Thiết bị của Slide Fire Solutions vốn được thiết kế để hỗ trợ những người tàn tật hoặc những người bị khiếm khuyết về khả năng cử động tay sử dụng vũ khí. Tuy nhiên các công ty này lại quảng bá nó như một phương tiện lách luật nhằm sở hữu súng tự động”, đơn kiện cho biết.

Tại một cuộc họp báo hôm 11/10, một trong những luật sư của cô Gasper, bà Michelle Tuegel, cho biết vụ kiện đã được đệ trình để có được “hành động và câu trả lời.”

Cũng có mặt tại buổi họp báo, bà Heather Selken, mẹ của cô Gasper, đã giải thích động lực thúc đẩy vụ kiện: “Chúng tôi muốn mọi thứ được làm sáng tỏ để những điều tương tự sẽ không xảy ra với bạn và gia đình bạn”.

Một viên đạn, theo vụ kiện, “tin là từ vũ khí của Paddock” bắn trúng cô Gasper vào bên dưới cánh tay phải “đi qua các mô ở ngực bên phải, vỡ xương sườn và rách gan.”

Sau khi bị thương, cô Gasper “đã bị thương tổn về thể chất do thương tích” và vô tình bị giẫm đạp bởi bạn bè khi cố gắng trốn khỏi địa điểm tổ chức lễ hội.

May mắn thay, cô Gasper đã được hỗ trợ để an toàn bởi nhiều người tốt. Một người đã “giúp cô ấy trốn đằng sau một thùng rác bằng kim loại.” Một người khác đã đưa cô ra khỏi khu vực sân khấu và một người thứ ba đưa cô Gasper cùng những người bị thương khác vào xe tải, nơi cô đã được đưa đến Bệnh viện Spring Valley.

Thật đáng buồn, cô Gasper là người duy nhất trong xe tải đã sống sót.

Phát ngôn viên của MGM Resorts, Debra DeShong trả lời về vụ kiện với ABC News: “Công ty chúng tôi và giới chức thành phố đang nỗ lực phối hợp trong quá trình hàn gắn. Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là hành động để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình họ, cũng như hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật … Với sự tôn trọng đối với các nạn nhân, chúng tôi sẽ không bình luận công khai và sẽ đưa ra câu trả lời thông qua các kênh pháp lý thích hợp.”

Một đại diện của Live Nation cho biết trong một thông báo gửi tới ABC News rằng công ty “đau lòng” cho các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời đang làm việc với FBI nhưng “không thể bình luận cụ thể về vụ kiện đang chờ xử lý”.

Hiện Slide Fire Solutions không có phản hồi cũng như bình luận về vụ kiện trên. Các chuyên gia pháp lý cho biết cô Gasper sẽ phải đối mặt với một “trận chiến” khó khăn.

Luật sư Victor Schwartz nói rằng để quy trách nhiệm cho MGM Resorts, các nạn nhân sẽ phải chứng minh công ty có thể đoán trước được vụ bắn súng và không tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn nó.

Đối với Slide Fire Solutions, vụ kiện sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với đạo luật PLCCA được thông qua năm 2005 nhằm bảo vệ những nhà sản xuất và buôn bán vũ khí trước mọi hoạt động kiện tụng của người mua trước toà án Mỹ.

T.L