Bức hình một bé gái đứng trước cửa kính phòng chờ sân bay, nhìn ra phía những chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh đã trở thành biểu tượng toàn cầu của thảm họa hàng không mới đây nhất – một chiếc Airbus A321 phát nổ tại Ai Cập khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng. Bức hình được mẹ của em bé chụp ngay trước khi gia đình ba người họ đặt chân lên chuyến bay 9268 định mệnh.

Bé Darina Gromova, 10 tháng tuổi, là hành khách nhỏ nhất có mặt trên chuyến bay 9268 của hãng hàng không giá rẻ Metrojet của Nga. Chiếc phi cơ Airbus 321 này hôm 31/10 rơi xuống bán đảo Sinai sau khi cất cánh khoảng 23 phút từ sân bay Sharm el-Sheikh, Ai Cập, để về St Petersburg, Nga, khiến toàn bộ 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Anh chị Aleksey (27 tuổi) và Tatiana (26 tuổi), cha mẹ của Darina, cũng nằm trong số các nạn nhân của thảm kịch.

Thi thể của cô bé được tìm thấy cách nơi máy bay rơi gần 34 km. Điều này đã khiến các nhà điều tra phải mở rộng phạm vi tìm kiếm hơn so với ban đầu và chỉ ra dấu hiệu có thể máy bay đã phát nổ sớm hơn thời gian được dự tính.

Trước đó, nhân lực tập trung tìm kiếm thi thể và các mảnh vỡ máy bay được giới hạn trong một phạm vi nhỏ, tuy nhiên hiện đã được mở ra bán kính 40 km.

Các nguồn tin cho biết thi thể bé Darina ở gần vị trí sân bay Sharm el-Sheikh hơn, do đó có khả năng một vụ nổ trên máy bay đã xảy ra sớm hơn thời gian dự đoán.

Giới chức Nga xác nhận thi thể của Darina Gromova, trong khi thi thể cha mẹ em vẫn chưa được tìm thấy.

Trong khi nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra, tin mới nhất từ truyền thông Pháp cho biết biết hộp đen được tìm thấy trong xác máy bay đã xác minh rằng một quả bom đã phát nổ khi máy bay ở trên không.

Kênh truyền hình France 2 và AFP dẫn nguồn tin điều tra cho biết mọi diễn biến trên chuyến bay bình thường cho tới phút thứ 24 thì bỗng có một âm thanh lớn “đột ngột” và “dữ dội” là chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy một quả bom đã phát nổ.

Một nhóm liên đới với IS tại Ai Cập đã nhận trách nhiệm tấn công máy bay, tuy nhiên không nói rõ cách thức thực hiện. Phương Tây và Nga đã đình chỉ các chuyến bay tới Ai Cập vì quan ngại an ninh.

Minh Trí tổng hợp