Các nhà chức trách Venezuela đang điều tra một vụ trộm động vật ở một vườn thú ở bang Zulia, bị nghi là để giết thịt, dấu hiệu về nạn đói ở một đất nước đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

Hãng tin Reuters dẫn lời một cảnh sát Venezuela cho biết 2 con lợn rừng Châu Mỹ đã bị đánh cắp khỏi Vườn thú Zulia ở thành phố Maracaibo, gần biên giới với Colombia, vào cuối tuần qua.

“Chúng tôi đoán chúng đã bị bắt để giết thịt,” một cảnh sát thuộc đơn vị Cảnh sát Quốc gia tại Zulia nói với các phóng viên ngày 15/8.

Sự sụp của mô hình kinh tế tại Venezuela đang gây ra bất ổn xã hội, kéo theo đó là tình trạng thiếu lương thực, suy dinh dưỡng trầm trọng và khiến hàng triệu người phải đi tìm kiếm thực phẩm ở bất cứ đâu mà họ có thể tìm thấy, kể cả trong các thùng rác.

Người dân Venezuela phải bới rác để tìm đồ ăn. Ảnh: Foxnews

Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi tình trạng thiếu lương thực cho phe đối lập khi các cuộc biểu tình của họ làm tắc nghẽn đường phố và cáo buộc những kẻ thù đã gây ra một “cuộc chiến tranh kinh tế” với sự trợ giúp của Mỹ.

Giám đốc Vườn thú, ông Zulia Leonardo Nunez, cho biết một loạt vụ trộm trong những tuần gần đây đã ảnh hưởng tới 10 loài thú, trong đó một con trâu đã bị kẻ trộm xẻ thành nhiều mảnh. Các tay trộm liên kết với những kẻ buôn ma túy để tìm cách tiêu thụ các con vật đó.

“Họ lấy mọi thứ ở đây”, ông Nunez nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 16/8.

Mauricio Castillo, cựu giám đốc sở thú, cho biết kẻ trộm từng bắt đi hai con mạch, một loại động vật rừng giống với lợn sắp có nguy cơ tuyệt chủng.

Một con lạc đà còn lại ở vườn thú Zulia. Ảnh: Isaac Urrutia

Tình trạng thiếu lương thực cũng khiến cho các vườn thú không có đủ thức ăn để nuôi các con vật. Khoảng 50 con vật tại vườn thú Caracas đã bị chết đói vào năm ngoái.

Chính phủ Venezuela phủ nhận việc các con vật trong vườn thú bị chết đói, khẳng định rằng chúng đã được đối xử như “người gia đình”.

Hạo Nhân

Xem thêm: