Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc mới đây đưa tin, do tình trạng thiếu lương thực gần đây ở Kaesong, Triều Tiên, hàng chục người đang chết đói mỗi ngày. Ngoài ra, cộng với nhiệt độ liên tục xuống thấp, người dân đang phải “đói rét, chịu rét”. Nhưng Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un vẫn ra lệnh tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh.

Kaesong là một “thành phố đặc biệt” của Triều Tiên, là khu vực tương đối giàu có ở Triều Tiên. Ngoại giới ước tính rằng, ngay cả Kaesong cũng bị nạn đói hoành hành, thì cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay ở Triều Tiên có thể khá nghiêm trọng.

Đài RFA đưa tin, sau khi biết về tình hình ở Kaesong, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử các quan chức cấp cao đến thị sát tình hình vào giữa tháng 1 và chỉ thị rằng, “thực phẩm ở Kaesong sẽ được cung cấp với giá bằng một nửa so với giá cả nước từ tháng 2 trở đi”. Tuy nhiên, lòng dân ở Kaesong vẫn rã rời, thậm chí còn có chiều hướng xấu đi. Sau đó, ông Kim Jong-un quyết định phân phát thực phẩm miễn phí.

Ngoài ra, hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền địa phương ở Triều Tiên đã nhận được chỉ thị, “một phần lương thực sẽ được phân phối từ tháng 2”. Dự kiến, chỉ thị này sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt lương thực do việc phân phát thực phẩm miễn phí cho Kaesong tạo thành. Các phương tiện truyền thông Triều Tiên cũng bắt đầu đăng tải “Chiến dịch quyên góp gạo yêu nước” để khuyến khích nông dân và quan chức chính phủ quyên góp lương thực.

Ngoại giới cho rằng nạn đói hiện nay ở Triều Tiên có liên quan đến “chính sách lương thực mới” do ông Kim Jong-un đưa ra vào cuối năm ngoái. Chính sách này nhấn mạnh sự kiểm soát trực tiếp của chính phủ đối với việc sản xuất và phân phối lương thực .

Với tình hình này, ngoại giới lo ngại rằng “Nạn đói Bắc Triều Tiên” bùng phát ở Triều Tiên vào những năm 1990 có thể lặp lại.

Bất chấp nạn đói hiện nay đang tàn phá dân chúng, tâm trí của ông Kim Jong-un vẫn hướng về quân sự. Khi chủ trì Quân ủy Trung ương vào ngày 6/2, ông đã tuyên bố mở rộng các cuộc tập trận quân sự và tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh. Vào ngày 8/2, Ngày quân đội Triều Tiên, Triều Tiên đã huy động 22.000 người tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhất trong lịch sử, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và binh chủng tác chiến hạt nhân chiến thuật xuất hiện trong duyệt binh, ảnh vệ tinh còn cho thấy cả một hàng xe phóng tên lửa xuất hiện tại địa điểm duyệt binh

Có thể bạn quan tâm: