Một phụ nữ trẻ người Mỹ đang gây quỹ trên mạng để giải cứu bạn trai quốc tịch Úc bị bắt giam tại New York vì quá hạn visa 90 phút.

Theo hãng tin ABC của Australia, anh Baxter Reid, 26 tuổi, đang bị giam tại Nhà tù Liên bang Buffalo thuộc tiểu bang New York sau khi bị các quan chức nhập cảnh Hoa Kỳ bắt giữ.

Anh Baxter sống tại Mỹ với thị thực (visa) có thời hạn 5 năm và theo quy định, cứ mỗi sáu tháng anh phải rời khỏi Mỹ và nhập cảnh trở lại để giữ hiệu lực của visa.

Vào ngày 23/4, anh và bạn gái người Mỹ Heather Kancso lái xe tới biên giới Canada với ý định đi du lịch và trở lại Mỹ theo yêu cầu.

Tuy nhiên, các quan chức Canada đã dành nhiều giờ để thẩm vấn anh Baxter với nhiều khoảng ‘thời gian chết’, bạn gái anh cho biết.

“Sau khi lãng phí hơn 4 tiếng ở đó, họ [giới chức Canada] đưa chúng tôi đến phòng tuần tra biên giới Mỹ vì họ đã từ chối cho Baxter thông quan.”, cô Kancso kể lại.

“Kết quả là đội tuần tra biên giới bắt Baxter đi, bởi vì sau khi đợi hàng tiếng đồng hồ với giới chức Canada, về nguyên tắc anh ấy đã vi phạm yêu cầu thị thực của visa và đã ở Mỹ bất hợp pháp trong vòng một giờ”.

Baxter có thể bị giam từ vài tuần đến 6 tháng trong khi đợi ngày ra tòa, em trai của anh nói với ABC.

Kancso cho biết Baxter không có tiền án nào ở của Mỹ và Úc. “Thế mà giờ, vì chế độ quan liêu và thái độ không muốn lắng nghe, anh ấy đang bị cáo buộc là tội phạm bởi các quy định nhập cư tùy tiện… Điều này sẽ khiến một người vô tội bị dựng thành một tên tôi phạm”, cô nói.

Kancso đang kêu gọi gây quỹ để thuê luật sư cho anh thông qua chiến dịch GoFundMe, một chiến dịch gây quỹ trên mạng cho các hoàn cảnh khó khăn như tai nạn, bệnh tật.

Tới nay chiến dịch này đã huy động được 3.200 USD (73 triệu đồng) so với mục tiêu 8.000 USD (182 triệu đồng), theo News.com.au.

Thu Phương

Xem thêm: