Người thân của một người Triều Tiên đào thoát sang Trung Quốc gần đây đã bị bắt giữ ở khu vực biên giới Triều – Trung với cáo buộc làm gián điệp. Đây là một động thái tiếp theo thể hiện việc Bình Nhưỡng không ngừng xiết chặt việc kiểm soát người dân của mình, theo Daily NK.

“Một người 20 tuổi sống ở làng Hwajon, hạt Phol, đã bị Bộ An ninh Nhà nước (MSS) bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp vào ngày 20/7”, một nguồn tin ở tỉnh Ryanggang nói với Daily NK.

“Cậu thanh niên này đã bị MSS giám sát một thời gian trong khi anh ta liên lạc với một người dì của mình đã đào thoát sang Trung Quốc và đang chu cấp tiền cho anh ta”.

Văn phòng MSS cho rằng cậu thanh niên này đáng ngờ ở chỗ, cậu ta thường xuyên rời nhà để đi tới các nơi khác trên cả nước trong nhiều ngày.

Cậu thanh niên vẫn tiếp tục các chuyến đi “thực hiện các thương vụ kinh doanh” theo hướng dẫn của người dì ở Trung Quốc mà không biết rằng anh ta đã bị MSS theo sát.

Cơ quan MSS tỉnh Ryanggang đã dàn quân xung quanh nhà cậu thanh niên này từ tối ngày 18/7 chờ cậu ta về để bắt. Khi trở về nhà với một người khác vào ngày 20/7 thì ngay lập tức cậu thanh niên bị bắt và ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy đến với mình, sau đó cậu thanh niên bị đưa tới một cơ sở giam giữ của MSS.

“MSS đã phát hiện ra danh tính của những người khác có liên quan đến cậu thanh niên cùng với hai điện thoại di động Trung Quốc trong nhà của anh ta”, nguồn tin của Daily NK nói. “Một quan chức thành viên của đội tuần tra biên giới địa phương đã thẩm vấn cậu thanh niên [và] yêu cầu cậu khai danh tính của những lính biên phòng đã giúp đỡ giúp đỡ cậu ta”.

Vụ bắt giữ người thanh niên nghi ngờ hoạt động gián điệp xảy ra sau khi chính quyền Bắc Hàn tăng cường các biện pháp kiểm soát luồng thông tin qua biên giới Trung Quốc. Daily NK cho hay, Bình Nhưỡng nhận định người Triều Tiên đào thoát sang Trung Quốc đang là mục tiêu bị nhắm tới của các hoạt động gián điệp.

Daily NK gần đây cũng đưa tin về một người đàn ông 30 tuổi có người thân ở Hàn Quốc đã bị bắt vì sử dụng phương ngữ của người miền Nam. Nguồn tin của Daily NK nói rằng người đàn ông này thường xuyên liên lạc với người thân ở Hàn Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds