Chỉ vì một chữ “x”, cuộc sống của nam thanh niên Alex Minassian, 24 tuổi đến từ Richmond Hill, Ontario (Canada) trở nên đảo lộn. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc nhiều người nhầm lẫn tên anh với Alek Minassian, nghi phạm tiến hành vụ đâm xe trên đường phố Toronto hôm 23/4.

Hôm 23/4, Alek Minassian, 25 tuổi, đến từ Richmond Hill, Ontario (Canada), đã lái xe tải lao vào đám đông người đi bộ ở Toronto, khiến 10 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Trong quá trình tìm kiếm và điều tra đời tư nghi phạm, giới truyền thông đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi nhầm lẫn giữa Alek và Alex, vốn chỉ khác nhau một ký tự.

Kết quả là một nam thanh niên tên Alex Minassian cũng đến từ Richmond Hill đã bị “khủng bố” trên tài khoản Facebook và các thông tin cá nhân thường xuyên được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Rất nhiều bài viết như: “5 sự thật bạn cần biết về Alek Minassian” được cóp nhặt hoàn toàn từ… Facebook của anh Alex.

Alex sau đó buộc phải lên tiếng thanh minh, nhấn mạnh anh và nghi phạm không hề có liên quan, yêu cầu “NBC, ABC, CBC ngừng quấy rối gia đình và bạn bè” của mình.

Nam thanh niên người Canada quá đen khi liên tục bị nhầm thành nghi phạm "xe điên" tại Toronto
Thông báo đính chính được anh Alex đăng trên Facebook. (Ảnh: Facebook)
Nam thanh niên người Canada quá đen khi liên tục bị nhầm thành nghi phạm "xe điên" tại Toronto
Alex Minassian vướng vào nhiều rắc rối chỉ vì có tên gần giống thủ phạm lái xe “điên”. (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, cái tên Alex Minassian cùng nơi sinh sống vẫn xuất hiện trong bản tin nóng của Sky News ngày 24/4.

Nam thanh niên người Canada quá đen khi liên tục bị nhầm thành nghi phạm "xe điên" tại Toronto
Cảnh sát Toronto sau đó đã phải đăng trạng thái đính chính thông tin nghi phạm. (Ảnh: Twitter)

Không chỉ nhầm lần tên, một số tờ báo lớn khác còn đưa tin “giả”. MSNBC ngày 23/4 dẫn lời một cựu quan chức cảnh sát New York tiết lộ cảnh sát Toronto đã biết tới nghi phạm từ lâu. Điều này khiến nhiều người tin rằng vụ đâm xe vào người đi bộ tại Toronto là một kịch bản khủng bố.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunder nhấn mạnh: “Chúng tôi hoàn toàn không có gì về người này trong hồ sơ lưu trữ cho tới bây giờ”.

Một cựu phóng viên của tờ The Rebel, vốn bị sa thải sau khi tham gia một mạng lưới của chủ nghĩa tân phát xít, đã chạy tới hiện trường tấn công, phát trực tiếp lên Twitter và gọi đó là “một vụ tấn công khủng bố”.

Thực tế không quan chức hay cơ quan nào của Canada gắn mác tấn công khủng bố cho vụ việc ở Toronto, tình trạng khẩn cấp cũng được giữ nguyên.

Linh Lan