Các hành khách trên một chuyến bay từ Úc tới Malaysia đã bắt giữ một người đàn ông cố gắng lao vào buồng lái và hét lên rằng anh ta có một quả bom.

Vụ việc xảy ra trên chuyến bay MH128 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Melbourn (Úc) tới Kuala Lumpur (Malaysia) vào cuối ngày 31/5, theo Reuters. Không lâu sau khi cất cánh, một thanh niên quốc tịch Sri Lanca, 25 tuổi, đã tấn công một nữ tiếp viên, la hét rằng anh ta có mang bom và tìm cách lao vào buồng lái.

Nhân chứng mang tên Arif Chaudhery kể lại với Reuters: “Một số hành khách và phi hành đoàn đã tóm lấy người đàn ông và ghì anh ta xuống sàn”. Chaudhery cho biết họ đã dùng dây an toàn để trói tay của người đàn ông.

“Chúng tôi đã rất may mắn. Sự việc có thể đã tồi tệ hơn”.

Thanh niên Sri Lanca bị khống chế dưới sàn máy bay.

Chiếc máy bay nhanh chóng quay đầu trở lại Melbourne, và lực lượng cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông ra khỏi máy bay.

Cảnh sát Australia cho biết họ tin rằng vụ việc không liên quan đến khủng bố mà khả năng là do người này bị bệnh tâm thần. Thiết bị mà anh ta mang theo không có mối nguy hiểm gì mà dường như chỉ là một thiết bị loa bluetooth.

Cảnh sát vũ trang lên máy bay bắt giữ người đàn ông Sri Lanca trên chuyến bay MH128.

Reuters cho biết, người thanh niên Sri Lanca đã mua vé máy bay chỉ giờ sau khi ra khỏi một cơ sở chăm sóc bệnh nhân tâm thần.

Người đàn ông này sẽ xuất hiện trước toà án vào hôm nay vì những cáo buộc liên quan đến việc đe dọa, tuyên bố sai sự thật và gây nguy hiểm cho sự an toàn của một chiếc máy bay.

Hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết họ đang điều tra vụ việc. Giới chức an ninh Australia đã tiến hành rà soát lại tất cả các hành lý của chuyến bay, sau đó các hành khách được chuyển tới các chuyến bay mới.

“Phi hành đoàn và nhóm kỹ thuật của Malaysia Airlines hoạt động trên chuyến bay MH128 ngày 31/5 sẽ không hoạt động trên các chuyến bay cho đến khi có thông báo mới”, hãng hàng không này cho biết trong một tuyên bố.

Ông Tony Langdon, tổng thanh tra bang Victoria ca ngợi hành động của các hành khách trên chuyến bay.

“Chúng tôi rất quan tâm đến hành khách và phi hành đoàn. Nó có thể đã là một trải nghiệm rất đau thương đối với họ.”

“Tôi có thể nói rằng phi hành đoàn và các hành khách đã có hành động anh hùng khi kiềm chế người này.”

Thu Phương

Xem thêm: