Nam Thái Bình Dương đang chao đảo từ một loạt các trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực này vào đầu ngày thứ Ba 27/2. Được biết đến với tên gọi Ring of Fire, khu vực này có Indonesia và Papua New Guinea, theo Fox News.

Một trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra ở tỉnh Pogera và Enga ở Papua New Guinea cách thủ đô Papua New Guinea 56km. Hiện chưa xác nhận được số người thương vong ở trong và xung quanh thành phố Mendi, nằm ở trung tâm của Papua New Guinea và khu nhà của hơn 50.000 người.

Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đo trận động đất có độ sâu hơn 35km.

Khoảng 40 phút sau đó, trong quần đảo Indonesia, một trận động đất có cường độ 6,0 độ richter xảy ra trong Biển Molucca, nằm khoảng 46km về phía đông bắc của Airbuaya, phía đông của quốc gia quần đảo. Trận động đất được đo có độ sâu 11km và tâm chấn ở vị trí cách khoảng 194km từ Ambon, thủ phủ của tỉnh Maluku.

Vùng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Papua New Guinea là các công ty khoan dầu ngoài khơi. ExxonMobil PNG và công ty Oil Search của Úc đã ngừng hoạt động nhằm đảm bảo sự an toàn cho nhân viên của họ.

Không có báo cáo về thương tích đến các nhân viên.

Khu vực Nam Thái Bình Dương đã có nhiều kinh nghiệm với những trận động đất trong vài tháng qua. Báo chí báo cáo trận động đất 6,5 độ richter gần hòn đảo Java của Indonesia hồi tháng 12 năm ngoái. Trận động đất đã thâm nhập sâu vào trong vỏ Trái đất và đưa hòn đảo này vào cảnh báo sóng thần trong hai giờ đồng hồ.

Trận động đất đó làm hai người thiệt mạng và phá huỷ hơn 40 ngôi nhà và một số bệnh viện.

Minh Đức