Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết chính phủ của ông khuyến khích nhưng sẽ không ép buộc người dân phải tiêm vắc xin COVID-19, theo trang ABC News.

Trả lời các câu hỏi tại quốc hội hôm thứ Sáu (3/9), Tổng thống Nam Phi nói: “Không ai nên bị ép buộc phải tiêm vắc-xin. Thay vào đó, chúng ta cần sử dụng các bằng chứng khoa học hiện có để khuyến khích – [và] tiếp tục khuyến khích – mọi người tiêm vắc-xin để bảo vệ chính mình, và cũng là để bảo vệ những người xung quanh họ”.

Ông cho biết các doanh nghiệp phải cung cấp môi trường làm việc an toàn cho tất cả nhân viên, đồng thời tôn trọng quyền lợi của nhân viên.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cũng phát biểu, quan điểm của chính phủ nước này là không ra luật bắt buộc người dân phải tiêm chủng. Ông Joe cho hay, chính phủ sẽ để các doanh nghiệp tự quyết định có yêu cầu tiêm chủng bắt buộc với nhân viên và khách hàng của họ hay không.

Bên cạnh đó, bộ trưởng Y tế nói, chính phủ lên kế hoạch khuyến khích tiêm chủng bằng các biện pháp như cho phép những người đã tiêm chủng tới xem các trận bóng đá và dự các buổi hòa nhạc. Bộ Y tế cũng đang thảo luận một số biện pháp khác nhằm khuyến khích tiêm chủng. 

Một số công ty Nam Phi đã thông báo sẽ bắt buộc tiêm phòng đối với tất cả nhân viên.

Liên đoàn lao động lớn nhất Nam Phi Cosatu cho biết họ phản đối việc tiêm chủng bắt buộc. 

Phát ngôn viên của Cosatu nói với hãng AP rằng: “Tất cả chúng ta đều muốn vắc-xin được mọi người chấp nhận, chúng ta đều muốn việc khai triển [tiêm vắc-xin] này được tiến hành nhanh chóng. Nhưng một khi bạn muốn phạt hoặc khen thưởng người khác dựa trên việc họ có tiêm phòng hay không, thì điều này sẽ dẫn tới sự tai hại”. 

Hơn 13 triệu người Nam Phi đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, trong đó có 5,7 triệu người được tiêm chủng đầy đủ hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc một liều vắc-xin Johnson & Johnson.  

Phó Tổng thống David Mabuza cho biết trong tuần này, Nam Phi đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho 40 triệu trong số 60 triệu dân số vào cuối năm nay.

Nam Phi cho đến nay là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 ở châu Phi. Khoảng 2,8 triệu ca nhiễm ở Nam Phi chiếm khoảng 35% trong số tất cả các ca nhiễm ở 54 quốc gia của châu Phi gộp lại.